Luật Thiên Phúc

Chuyển địa điểm kinh doanh sang tỉnh khác mới nhất

 1. - Cập nhật:
 2. 991

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, có không ít những doanh nghiệp muốn thay đổi địa điểm kinh doanh để thuận tiện hơn giữa trụ sở, chi nhánh của công ty. Do đó, pháp luật cũng rất linh hoạt khi cho phép các doanh nghiệp chuyển địa điểm kinh doanh sang tỉnh (thành phố) khác với quy trình, thủ tục dễ dàng và nhanh chóng. Hãy cùng Luật Thiên Phúc tìm hiểu sâu hơn về Quy định về chuyển đổi địa điểm kinh doanh sang tỉnh (thành phố) khác mới nhất.

 1. Căn cứ pháp lý
 1. Địa điểm kinh doanh là gì?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020: “Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành các hoạt động kinh doanh cụ thể của mình.”.

Địa điểm kinh doanh không bị giới hạn về phạm vi, không phụ thuộc vào trụ sở chính và chi nhánh của Công ty miễn là thuận tiện, linh hoạt trong quá trình hoạt động sản xuất và kinh doanh của Công ty.

 • Quy định về chuyển địa điểm kinh doanh sang tỉnh (thành phố) khác

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 62 Nghị định 01/2021 NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp:

3. Trường hợp chuyển địa chỉ nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác nơi chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký, doanh nghiệp gửi Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh chuyển đến.

Khi nhận được Thông báo của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh chuyển đến trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.”.

Như vậy, Khi Doanh nghiệp muốn thay đổi địa điểm kinh doanh sang tỉnh (thành phố) khác thì cần thông báo chuyển địa điểm kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi chuyển đến.

 1. Quy trình chuyển địa điểm kinh doanh sang tỉnh (thành phố) khác

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký thay đổi địa điểm kinh doanh sang tỉnh (thành phố) khác gồm:

 • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của địa điểm kinh doanh;
 • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin về đăng ký hoạt động đối với địa điểm kinh doanh đối với các công ty đang hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hay các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương chưa thực hiện việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp để được cấp đăng ký doanh nghiệp thay thế nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấy phép đầu tư hay Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương;
 • Nếu người địa diện theo pháp luật của doanh nghiệp không trực tiếp nộp và hồ sơ và nhận kết quả thì phải làm Giấy ủy quyền cho người được ủy quyền để thực hiện nộp hồ sơ và nhận kết quả;
 • Bản sao của những giấy tờ chứng thực cá nhân của người địa diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền đến trực tiếp Phòng đăng ký kinh doanh nơi địa điểm kinh doanh chuyển đến hoặc gửi hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Phòng đăng ký kinh doanh tại nơi địa điểm kinh doanh được chuyển đến sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh tại nơi địa điểm kinh doanh được chuyển đến sẽ thông báo đến doanh nghiệp bằng văn bản để bổ sung, sửa đổi.

Bước 4: Cập nhật thông tin

Sau khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh tại nơi địa điểm kinh doanh được chuyển đến phải cập nhật thông tin về địa điểm kinh doanh khác tỉnh (thành phố) của doanh nghiệp lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doang nghiệp.

Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin địa điểm kinh doanh đã chuyển được cập nhật qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề