Luật Thiên Phúc

Hướng dẫn đặt tên doanh nghiệp hay và đúng quy định

 1. - Cập nhật:
 2. 1,108

Tên của doanh nghiệp sẽ đồng hành xuyên suốt cùng doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, vì vậy doanh nghiệp nên lựa chọn đặt tên cho doanh nghiệp của mình sao cho phù hợp để không phải thay đổi tên trong lúc đang hoạt động. Chính vì vậy Luật Thiên Phúc xin được đưa ra một số cách đặt tên cho doanh nghiệp như sau:

luat-thien-phuc-vn-Hướng dẫn đặt tên doanh nghiệp hay và đúng quy định

1. Tên của doanh nghiệp là gì?

Theo quy định tại Điều 37 của Luật Doanh nghiệp 2020 thì tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

 • Loại hình doanh nghiệp;
 • Tên riêng.
 • Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

2. Tên nào của doanh nghiệp bị cấm đặt tên

 • Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
 • Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

3.  Những cách đặt tên doanh nghiệp hay và đúng luật

3.1 Cách đặt tên theo họ tên người

 • Doanh nghiệp có thể lựa chọn đặt tên theo họ tên của người chủ doanh nghiệp hay bất cứ người nào đó hoặc có thể kết hợp tên của một người với nhiều người để tạo ra một cái tên độc lạ và dễ nhớ.
 • Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn cách đặt tên cho doanh nghiệp theo tên người như thế này.

Ví dụ:

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai;

Công ty Quốc Cường Gia Lai;

Doanh nghiệp tư nhân khách sạn Như Lan.

 • Doanh nghiệp cũng có thể đặt tên doanh nghiệp theo tên của người nước ngoài nào đó hoặc tên của những vị Anh hùng trong lịch sử Việt Nam điều được pháp luật cho phép.

3.1 Đặt tên theo bảng chữ cái hoặc dãy số

 • Một cách đặt tên cũng được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn là đặt tên theo bảng chữ cái hoặc dãy số, điều này cũng tạo nên điều khác biệt và độc lạ cho doanh nghiệp.
 • Hiện nay các doanh nghiệp đặt tên theo bảng chữ cái hoặc dãy số rất nhiều.

Ví dụ:

Công ty cổ phần ABC;

Công ty TNHH ABB;

Công ty cổ phần xd và thương mại 269;

Công ty cp tập đoàn 315;

3.3 Cách đặt tên theo ngành nghề kinh doanh chủ chốt của doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp có thể lựa chọn cách đặt tên theo ngành nghề kinh doanh của mình, lợi thế của cách đặt tên này có thể tạo ấn tượng với khách hàng vì chỉ cần nhìn vào tên công ty cũng có thể đoán được lĩnh vực hoạt động của công ty.

Ví dụ:

Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng Hòa Bình;

Công ty thủy điện Hòa Bình;

Công ty TNHH thủy sản Thiên Hà;

Công ty cổ phần nhựa Bình Minh.

3.4 Cách đặt tên theo biểu tượng cụ thể nào đó

 • Đặt tên theo biểu tượng cũng rất hay, do biểu tượng có thể tạo được ấn tượng rất tốt với khách hàng và rất dễ nhớ. Biểu tượng có thể là hoa, cây, động vật,…

Ví dụ:

Công ty cổ phần bông bạch tuyết;

Công ty TNHH sản xuất thương mại hoa sen vàng;

Công ty TNHH truyền thông quốc tế bông sen vàng.

3.5 Cách đặt tên thể hiện quyết tâm

 • Khi mở công ty ra ai cũng có tham vọng công ty phát triển lớn mạnh, chính vì vậy cách đặt tên theo sự quyết tâm góp phần nhắc nhở thành viên công ty luôn luôn cố gắng hết sức mình.

Ví dụ:

Tên mong cầu sự may mắn, thành công: Hưng Thịnh, Hưng Phát, Phú Qúy, Thành Công…

Tên nói lên sự uy tín: Nghĩa tín, Thành tín,…

Tên nói lên tham vọng dẫn đầu: Number one, Top 1, Tiên Phong, Toàn cầu…

3.6 Cách đặt tên theo phong thủy

 • Đặt tên theo phong thủy được sử dụng rất nhiều, vì quan niệm của người Việt Nam luôn luôn tin vào phong thủy, phong thủy giúp công ty có thể làm ăn phát triển, thuận lợi.
 • Doanh nghiệp có thể tùy vào tuổi và bổn mạng của mình mà có thể lựa chọn cái tên phù hợp giúp doanh nghiệp gặp nhiều may mắn trong hoạt động.

3.7 Cách đặt tên hài hước

 • Doanh nghiệp có thể lựa chọn một cái tên hài hước để tạo ấn tượng với khách hàng, cái tên hài hước cũng có thể thể hiện được lĩnh vực hoạt động của công ty

3.8 Cách đặt tên theo cảm hứng

 • Doanh nghiệp có thể dựa vào cảm hứng của mình mà lựa chọn cách đặt tên cho công ty, cảm hứng ở đây có thể là từ các loài hoa, các loài động vật, các vì sao, các vị thần thánh…
 • Đặt tên theo cảm hứng cũng rất hay vì đa số khách hàng sẽ rất dễ ấn tượng với một cái tên dựa từ loài hoa, các loài động vật, các vì sao, các vị thần thánh…

Trên đây là một số cách đặt tên mà Luật Thiên Phúc đưa ra gợi ý để khách hàng có thể tham khảo, ngoài ra còn rất nhiều cách đặt tên khác tùy vào mỗi khách hàng có thể lựa chọn các đặt tên cho doanh nghiệp của mình miễn sao không vi phạm vào điều cấm của luật.

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị” Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề