Luật Thiên Phúc

Chuyển nhượng công ty 100% vốn nước ngoài

 1. - Cập nhật:
 2. 983

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, Việt Nam được xem là một trong những quốc gia thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư. Do đó, sự xuất hiện xoay chuyển dòng vốn giữa các doanh nghiệp thông qua chuyển nhượng, mua bán,…ngày một tăng. Đây được xem là thủ tục không dễ dàng để thực hiện do có yếu tố nước ngoài. Vì vậy, hiểu được khó khăn này, Luật Thiên Phúc sẽ hướng dẫn quý khách hàng chi tiết việc thực hiện thủ tục chuyển nhượng công ty 100% vốn nước ngoài thông thông qua bài viết dưới đây.

Chuyển nhượng công ty 100% vốn nước ngoài

 

 1. CHUYỂN NHƯỢNG CÔNG TY 100% VỐN NƯỚC NGOÀI LÀ GÌ?

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là tổ chức kinh tế được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam, có tất cả các thành viên hoặc cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Chuyển nhượng công ty 100% vốn nước ngoài là sự dịch chuyển vốn/cổ phần thuộc sở hữu của các thành viên/ cổ đông trong công ty 100% vốn nước ngoài cho cá nhân, tổ chức khác ở trong hoặc ngoài nước.

 1. TRÌNH TỰ THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG

Lưu ý: Trong trường hợp công ty 100% vốn nước ngoài chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức khác là nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thì phải thực hiện thêm một thủ tục nữa đó là: đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp tại Cơ quan đăng ký đầu tư.

Trình tự thực hiện cụ thể như sau:

– Bước 1: Thỏa thuận về tỷ lệ chuyển nhượng và giá trị chuyển nhượng;

– Bước 2: Tiến hành họp HĐTV/ĐHĐCĐ…

– Bước 3: Đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (áp dụng đối với bên nhận chuyển nhượng là nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài)

– Bước 4: Nhận kết quả là thông báo đáp ứng điều kiện về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp)

– Bước 5: Đăng ký thay đổi/thông báo thay đổi chủ sở hữu (đối với công ty TNHH 1 TV); thành viên công ty (đối với công ty TNHH 2 TV trở lên); cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (đối với công ty cổ phần chưa niêm yết) tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Bước 6: Nhận kết quả.

 1. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ
 • Đối với hồ sơ đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp
 1. Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp;
 2. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân, tổ chức góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp;
 • Văn bản thỏa thuận nguyên tắc về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp giữa nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góphoặc giữa nhà đầu tư nước ngoài với cổ đông hoặc thành viên của tổ chức kinh tế đó;
 1. Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp (trong trường hợp công ty 100% vốn nước ngoài – bên chuyển nhượng có địa chỉ trụ sơ tại khu vực ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh hay giáp biên giới, hải đảo).
 • Đối với hồ sơ thay đổi CSH, thành viên góp vốn, cổ đông (nếu bên nhận chuyển nhượng là nhà đầu tư/tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài)
 • Đăng ký thay đổi Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên
 1. Thông báo thay đổi chủ sở hữu;
 2. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân hoặc bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức, bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người được ủy quyền và bản sao văn bản cử người đại diện theo ủy quyền trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức.

Đối với chủ sở hữu là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

 • Bản sao Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty;
 1. Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng phần vốn góp;
 2. Văn bản chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (nếu có).
 • Đăng ký thay đổi thành viên công ty TNHH 2 thành viên
 1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 2. Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
 • Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng;
 1. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân trong trường hợp thành viên mới là cá nhân hoặc bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức, bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và bản sao văn bản cử người đại diện theo ủy quyền trong trường hợp thành viên mới là tổ chức.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

 1. Văn bản chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (nếu có).
 • Thông báo thay đổi cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài trong công ty cổ phần chưa niêm yết
 1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 2. Danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài sau khi đã thay đổi. Danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài phải bao gồm chữ ký của cổ đông có giá trị cổ phần thay đổi, không bắt buộc phải có chữ ký của cổ đông có giá trị cổ phần không thay đổi;
 • Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần hoặc các giấy tờ chứng minh việc hoàn tất chuyển nhượng;
 1. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân; bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức, bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và bản sao văn bản cử người đại diện theo ủy quyền trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

 1. Văn bản chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (nếu có).

Như vậy, trên đây Luật Thiên Phúc đã giới thiệu đến quý khách các thông tin cần thiết cũng như quy trình để thực hiện thủ tục chuyển nhượng công ty 100% vốn nước ngoài. Trường hợp có nội dung chưa rõ, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề