Luật Thiên Phúc

Thủ tục giải thể chi nhánh công ty

 1. - Cập nhật:
 2. 1,078

Chi nhánh công ty công ty là đơn vị phụ thuộc của công ty, được thành lập để đảm nhận một phân hoặc toàn bộ chứa năng của doanh nghiệp, khi chi nhánh hoạt động không còn hiệu quả có thể làm thủ tục chấm dứt hoạt động. Chấm dứt hoạt động chi nhánh có dễ không? Cần làm gì để giải thể chi nhánh? Luật Thiên Phúc sẽ giới thiệu đến quý khách hàng trình tự thủ tục giải thể chi nhánh như sau?

luat-thien-phuc-vn-Hướng dẫn thủ tục giải thể chi nhánh công ty

1. Khi nào cần làm thủ tục giải thể chi nhánh?

Chi nhánh công ty được giải thể khi thuộc các trường hợp sau:

 • Chi nhánh hoạt động không hiệu quả dẫn đến phải giải thể;
 • Công ty tái cơ cấu khiến chi nhánh không còn phù hợp dẫn đến giải thể;
 • Theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu giải thể chi nhánh công ty.

2. Trình tự giải thể chi nhánh công ty

Để biết rõ hơn về thủ tục giải thể chi nhánh Luật Thiên Phúc xin được chia quy trình giải thể chi nhánh thông qua các bước sau:

2.1 Bước 1: Thực hiện thủ tục đóng mã số thuế tại cơ quan thuế

 • Theo quy định của pháp luật thì trước khi trước khi thông báo chấm dứt hoạt động chi nhánh thì phải đăng ký với Cơ quan thuế để hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
 • Doanh nghiệp thực hiện thông báo đến cơ quan thuế nhằm bảo đảm thực hiện các nghĩa vụ về thuế đối với nhà nước.
 • Doanh nghiệp tiến hành nhờ cơ quan thuế thực hiện quyết toán thuế, cơ quan thuế tiến hành kiểm tra đối chiếu khi đã hoàn thành tất cả nghĩa vụ về thuế cơ quan thuế tiến hành đóng mã số thuế chi nhánh.

2.2 Bước 2: Xác định nghĩa vụ hải quan

 • Doanh nghiệp tiến hành gửi thông báo chấm dứt hoạt động chi nhánh đến cơ quan nhằm xác định chi nhánh không thực hiện hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu và không nợ thuế xuất nhập khẩu.

2.3 Bước 3: Thực hiện thủ tục giải thể tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ về thuế đối với cơ quan thuế và cơ quan hải quản, trong 10 ngày doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh của công ty.

Thành phần hồ sơ thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh bao gồm:

 • Thông báo chấm dứt hoạt động chi nhánh;
 • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh;
 •  Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần
 • Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.
 • Giấy ủy quyền nếu ủy quyền cho người khác thực hiện thay thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh.

2.4 Thời gian thực hiện:

 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ chấm dứt hoạt động chi nhánh Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin về việc chi nhánh chấm dứt hoạt động cho Cơ quan thuế.
 • Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin của Phòng Đăng ký kinh doanh, Cơ quan thuế gửi ý kiến về việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của chi nhánh đến Phòng đăng ký kinh doanh.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ chấm dứt hoạt động chi nhánh Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện chấm dứt hoạt động của chi nhánh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nếu không nhận được ý kiến từ chối của Cơ quan thuế, đồng thời ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh của doanh nghiệp.

3. Những việc cần lưu ý khi thực hiện giải thể chi nhánh

 • Khi doanh nghiệp thực hiện giải thể chi nhánh cần phải ra thông báo đến khách hàng, người lao động và các cơ quan có liên quan.
 • Hoàn thành nghĩa vụ về thuế.
 • Hoàn thành nghĩa vụ đối với người lao động, khách hàng và những đối tác.

Như vậy công ty đã hoàn tất thủ tục giải thể chi nhánh, sau khi hoàn thành thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh doanh nghiệp cần phải đảm bảo không thực hiện các hoạt động kinh doanh sản xuất liên quan đến chi nhánh đã giải thể.

Trên đây là toàn bộ quy trình giải thể chi nhánh của công ty đã được Luật Thiên Phúc giới thiệu. Khách hàng có thể tham khảo và thực hiện.

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị” Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề