Luật Thiên Phúc

Thủ tục thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh đơn giản nhất

 1. - Cập nhật:
 2. 1,052

Tương tự như công ty thì địa chỉ của hộ kinh doanh không phải là địa chỉ cố định, hộ kinh doanh có thể tự do thay đổi địa chỉ kinh doanh của mình. Thủ tục thay đổi hộ kinh doanh được thực hiện như thế nào? Luật Thiên Phúc sẽ giới thiệu đến quý khách hàng quy trình thực hiện thủ tục thay đổi trụ sở hộ kinh doanh như sau:

luat-thien-phuc-vn-Thủ tục thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh đơn giản nhất

1. Những điều cần biết về địa điểm của hộ kinh doanh

 • Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.
 • Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

2. Thay đổi trụ sở của hộ kinh doanh

Theo quy định thì Hộ kinh doanh có thể thực hiện việc thay đổi trụ sở kinh doanh của mình, việc thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh có thể thực hiện đổi sang cùng quận/huyện hoặc khách quận/huyện.

2.1 Thủ tục thực thay đổi trụ sở hộ kinh doanh cùng quận/huyện

Chủ hộ kinh doanh chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ chủ hộ kinh doanh tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện .

 • Sau 03 ngày làm việc cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.  Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra thông báo bằng văn bản thông báo nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho hộ kinh doanh.

2.2 Thủ tục thay đổi hộ kinh doanh khách quận/huyện

Trường hợp hộ kinh doanh chuyển địa chỉ trụ sở sang quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nơi hộ kinh doanh đã đăng ký, hộ kinh doanh gửi hồ sơ thông báo thay đổi địa chỉ đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi dự định đặt trụ sở mới. Hồ sơ phải có bản sao các giấy tờ sau đây:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ chủ hộ kinh doanh tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện .

 • Sau 03 ngày làm việc cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.  Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra thông báo bằng văn bản thông báo nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho hộ kinh doanh.

Lưu ý: Khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới khi thay đổi trụ sở thì hộ kinh doanh phải nộp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũ.

3. Công việc cần làm sau khi thay đổi trụ sở hộ kinh doanh

 • Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh tại địa chỉ mới chủ hộ kinh doanh tiến hành thông báo đến cơ quan thuế quản lý.
 • Treo biển hiệu hộ kinh doanh tại địa chỉ trụ sở mới của hộ kinh doanh.

4. Xử phạt khi hộ kinh doanh thay đổi địa chỉ mà không thông báo

 • Khi hộ kinh doanh thực hiện thay đổi trụ sở chính mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện bị Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với Hộ kinh doanh buôn chuyến, hộ kinh doanh lưu động kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng không thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Như vậy Luật Thiên Phúc đã giới thiệu đến khách hàng chi tiết nhất quy trình thực hiện thủ tục thay đổi trụ sở của hộ kinh doanh. Khách hàng có thể tham khảo và thực hiện.

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị” Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề