Luật Thiên Phúc

Thủ tục tạm ngưng kinh doanh công ty

 1. - Cập nhật:
 2. 1,085

Doanh nghiệp trong quá trình hoạt động nếu có gặp trục trặc không thể tiếp tục kinh doanh nữa thì thay vì làm thủ tục giải thể có thể thực hiện đăng ký tạm ngưng kinh doanh, hiện nay việc công ty đăng ký tạm ngưng kinh doanh khá phổ biến, vì sau một thời gian tạm ngưng kinh doanh nhất định doanh nghiệp có thể thực hiện kinh doanh trở lại bình thường. Vậy doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục gì để tạm ngưng kinh doanh? Luật Thiên Phúc sẽ giới thiệu đến quý khách hàng thủ tục để có thể tạm ngưng kinh doanh như sau:

luat-thien-phuc-vn-Hướng dẫn thủ tục tạm ngưng kinh doanh công ty

1. Khi nào doanh nghiệp thực hiện tạm ngưng kinh doanh?

 • Khi doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình hoạt động kinh doanh sản xuất.
 • Khi doanh nghiệp cần thời gian để tái cơ cấu lại công ty.
 • Doanh nghiệp thực hiện tạm ngưng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Những điều cần biết khi tạm ngưng kinh doanh

 • Thời gian tạm ngừng kinh doanh được thể hiện trong thông báo không được quá 01 năm. Sau khi hết thời hạn tạm ngưng một năm trường hợp doanh nghiệp muốn tiếp tục thực hiện tạm ngưng kinh doanh thì làm hồ sơ thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh.
 • Thời hạn tạm ngưng kinh doanh của mỗi lần thực hiện thông báo là không quá một năm và được gia hạn liên tiếp sau mỗi năm.

3. Lưu ý khi thực hiện tạm ngưng công ty.

 • Doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Theo quy định tại Điều 14 Thông tư 151/2014/TT/BTC quy định về người nộp thuế tạm ngưng kinh doanh phải thực hiện như sau:

 • Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Trường hợp người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.
 • Đối với người nộp thuế thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản về việc tạm ngừng kinh doanh hoặc hoạt động kinh doanh trở lại với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi người nộp thuế đã đăng ký theo quy định.
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế biết về thông tin người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh hoặc hoạt động kinh doanh trở lại chậm nhất không quá 02 (hai) ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của người nộp thuế. Trường hợp người nộp thuế đăng ký tạm ngừng kinh doanh, cơ quan thuế có trách nhiệm thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh về nghĩa vụ thuế còn nợ với ngân sách nhà nước của người nộp thuế chậm nhất không quá 02 (hai) ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin từ cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Đối với người nộp thuế thuộc đối tượng đăng ký cấp mã số thuế trực tiếp tại cơ quan thuế thì trước khi tạm ngừng kinh doanh, người nộp thuế phải có thông báo bằng văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất 15 (mười lăm) ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh

4. Hồ sơ thực hiện thủ tục tạm ngưng kinh doanh

Sau khi đã nắm được những điều cần biết khi thực hiện tạm ngưng, doanh nghiệp cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Thông báo về việc tạm ngưng kinh doanh.
 • Quyết định tạm ngưng kinh doanh của hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên, công ty hợp danh/ của hội đông quản trị đối với công ty cổ phần.
 • Biên bản họp của hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên, công ty hợp danh/ của hội đông quản trị đối với công ty cổ phần.
 • Giấy ủy quyền nếu ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục tạm ngưng kinh doanh

5. Nộp hồ sơ tạm ngưng kinh doanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những thành phần hồ sơ doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh thông qua các cách sau:

 • Nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh;
 • Nộp thông qua dịch vụ bưu chính viễn thông;
 • Nộp thông qua mạng điện tử (phổ biến nhất hiện nay).

Sau 03 ngày làm việc Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

Sau đó Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp  trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng tạm ngừng kinh doanh.

Như vậy Luật Thiên Phúc đã thực hiện hướng dẫn thủ tục để doanh nghiệp có thể thực hiện tạm ngưng kinh doanh theo quy định pháp luật. Doanh nghiệp có thể tham khảo và thực hiện theo.

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị” Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề