Luật Thiên Phúc

Chuyển địa điểm kinh doanh khác tỉnh

 1. - Cập nhật:
 2. 995

Theo quy định của Pháp luật, những doanh nghiệp có nhu cầu chuyển địa điểm kinh doanh của công ty sang địa chỉ mới khác tỉnh (thành phố) thì cần phải làm thông báo đến cơ quan thuế quản lý hiện tại và thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời, công ty cũng phải hoàn tất hết các thủ tục thuế trước khi chuyển đi. Vậy, quy định về thủ tục chuyển địa điểm kinh doanh sang tỉnh khác như thế nào? Hãy cùng Luật Thiên Phúc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 1. Căn cứ pháp lý
 1. Địa điểm kinh doanh là gì?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020: “Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành các hoạt động kinh doanh cụ thể của mình.”.

Địa điểm kinh doanh không phụ thuộc vào trụ sở chính và chi nhánh của công ty.

 • Thủ tục với cơ quan thuế

Khi Doanh nghiệp có nhu cầu chuyển địa điểm kinh doanh thì trước tiên cần phải hoàn tất các thủ tục về thuế, cụ thể như sau:

 • Nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn qua mạng, bảng kê khai số lượng hóa đơn đã sử dụng cũng như số lượng hóa đơn chưa sử dụng.
 • Nếu hóa đơn công ty đã đặt in vẫn còn mà công ty không có nhu cầu sử dụng hóa đơn hiện tại thì cần làm thông báo hủy hóa đơn và gửi cho Chi cục thuế quản lý doanh nghiệp. Trường hợp công ty vẫn muốn sử dụng hóa đơn hiện tại thì cần làm mẫu khê khai số lượng hóa đơn còn lại, đồng thời phải làm 01 con dấu khắc địa chỉ mới sau đó đóng lên hóa đơn để tiếp tục lưu hành và sử dụng
 • Trong trường hợp công ty chưa đặt in hóa đơn thì Công ty chỉ cần làm công văn cam kết chưa sử dụng hóa đơn và chưa gửi thông báo phát hành hóa đơn, người Đại diện theo pháp luật ký tên và đóng dấu gửi đến cơ quan thuế để được đóng dấu xác nhận.

Thời gian: Sau khi đã xác nhận thông tin, cơ quan thuế sẽ thông báo bằng văn bản và giấy hẹn trả kết quả từ 10 – 15 ngày làm việc theo đúng quy định.

 1. Thủ tục tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sau khi cơ quan thuế trả kết quả về việc chuyển địa điểm kinh doanh cho Công ty, đồng thời hồ sơ Công ty sẽ được gửi đến cơ quan thuế nơi chuyển đến. Khi đó, dữ liệu đã được đồng bộ, Công ty cần thực hiện quy trình thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch – Đầu tư, cụ thể như sau:

 • Nộp hồ sơ thông báo về việc thay đổi địa chỉ đăng ký kinh doanh đến Sở Kế hoạch và Đầu tư – nơi chuyển đến. Hồ sơ để làm thủ tục chuyển địa điểm kinh doanh sang tỉnh khác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư bao gồm:
 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp – cụ thể là thay đổi địa điểm kinh doanh;
 • Điều lệ Công ty;
 • Danh sách thành viên/ Cổ đông nếu có;
 • Quyết định của chủ sở hữu/Hội đồng thành viên/ Hội đồng quản trị;
 • Biên bản họp hội đồng thành viên/ Hội đồng quản trị về việc thay đổi địa chỉ kinh doanh.
 • Sau khi kiểm tra hồ sơ hợp lệ, trong thời gian 03 ngày cơ quan cấp phép của Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp giấy phép kinh doanh cho công ty.
 • Sau khi nhận Giấy phép kinh doanh mới, Công ty cần tiến hành thay đổi đăng ký mẫu dấu và nộp tại Cổng thông tin điện tử Quốc gia.
 1. Hoàn tất thủ tục chuyển địa điểm kinh doanh sang tính khác

Sau khi các thủ tục chuyển địa điểm kinh doanh sang tỉnh khác về giấy phép kinh doanh và thuế đối với công ty đã hoàn tất, công ty cần tiến hành cập nhật các thông tin như:

 • Cập nhật lại thông tin công ty tại Ngân hàng đã mở tài khoản công ty;
 • Thông báo với đối tác, khách hàng về việc thay đổi địa điểm kinh doanh.

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề