Luật Thiên Phúc

Thủ tục mở văn phòng đại diện công ty mới nhất

 1. - Cập nhật:
 2. 1,061

Tùy thuộc vào chức năng mỗi đơn vị phụ thuộc đảm nhận quyền và nghĩa vụ cụ thể của doanh nghiệp đó, văn phòng đại diện cũng thuộc một trong các trường hợp đó, tuy không có chức năng kinh doanh nhưng văn phòng đại diện có nhiệm vụ đại diện theo quỷ quyền và xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp. Việc mở mới văn phòng đại diện cũng khá đơn giản, tuy nhiên doanh nghiệp cũng cần phải nắm rõ các quy định và thủ tục trước khi mở mới văn phòng đại diện.

Thấu hiểu những được những vướng mắc doanh nghiệp có thể gặp phải khi thực hiện thủ tục mở mới văn phòng đại diện Luật Thiên Phúc sẽ giúp quý doanh nghiệp nắm rõ hơn các quy định thông qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp như sau:

 

luat-thien-phuc-vn-Thủ tục mở mới văn phòng đại diện công ty mới nhất

1. Cần xác định được chức năng chính của văn phòng đại diện

 • Theo quy định tại Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020 thì Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp cần nắm rõ chức năng của văn phòng đại diện để thực hiện đúng và tránh những rủi ro không đáng có khi hoạt động.

2. Một số điều cần chuẩn bị khi mở mới văn phòng đại diện

2.1: Xác định được tên và địa điểm mở văn phòng đại diện

 • Tên của văn phòng đại diện không phải được tự do lựa chọn tên phù hợp như tên công ty mà khi đặt tên văn phòng đại diện cần phải đảm bảo các yếu tố sau:
 • Tên văn phòng đại diện phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu. Tên văn phòng đại diện phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện.

Lưu ý: Tên văn phòng đại diện phải được viết hoặc gắn tại trụ sở văn phòng đại diện. Tên văn phòng đại diện được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do văn phòng đại diện phát hành.

2.2: Lựa chọn vị trí đặt trụ sở văn phòng đại diện

 • Cũng tương tự như công ty việc lựa chọn vị trí đặt trụ sở văn phòng đại diện cũng rất quan trọng, vị trí dự định mở mới văn phòng đại diện phải không thuộc các trường hợp pháp luật cấm hoặc thuộc các trường hợp phải chứng minh theo quy định của các luật chuyên ngành.
 • Doanh nghiệp có thể gặp nhiều vướng mắc trong việc lựa chọn chọn vị trí đặt trụ sở văn phòng đại diện Luật Thiên Phúc sẽ giúp quý doanh nghiệp gỡ bỏ vướng mắc này.

2.3: Xác định được ngành nghề và người đứng đầu văn phòng đại diện

 • Có một điều cần lưu ý là đối với văn phòng đại diện vì chức năng đặc trưng của mình chính vì vậy mà văn phòng đại diện không có mã ngành nghề cụ thể như công ty hay chi nhánh, địa điểm kinh doanh. Vì vậy đối với văn phòng đại diện chỉ có chức năng giao dịch và tiếp thị, không có mã ngành đăng ký và không được thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh tại văn phòng đại diện.
 • Người đứng đầu văn phòng đại diện có thể vừa là chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật hoặc có thể chỉ định một người bất kỳ làm người đứng đầu văn phòng đại diện, tuy nhiên người được chỉ định không thuộc một trong các trường hợp pháp luật cấm đảm nhận chức vụ theo quy định.

3. Mở mới văn phòng đại diện cần chuẩn bị hồ sơ gì:

Sau khi đã xác định được những điều trên thì doanh nghiệp đã hoàn thành được 40% bước mở mới văn phòng đại diện của mình, tiếp theo doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các thành phần hồ sơ như sau:

 • Thông báo thành lập mới văn phòng đại diện;
 • Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp về việc thành lập văn phòng đại diện của doanh nghiệp; bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu văn phòng đại diện.
 • Văn bản ủy quyền cho người làm thủ tục đăng ký mởi văn phòng đại diện nếu ủy quyền cho người khác thực hiện thay thủ tục.

4. Nộp hồ sơ đăng ký mới văn phòng đại diện

Doanh nghiệp có thể lựa chon một trong các cách sau để nộp hồ sơ mở mới văn phòng đại diện sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ:

 • Nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh.
 • Nộp thông qua dịch vụ bưu chính viễn thông.
 • Nộp thông qua mạng điện tử cổng thông tin quốc qua.

4.1: Tiếp nhận và xử lý

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện thì phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

4. Những điều cần làm sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện.

 • Treo biển hiệu văn phòng đại diện tại trụ sở của văn phòng đại diện và thông báo đến cơ quan thuế.
 • Kê khai và nộp thuế (nếu có).
 • Thực hiện hoạt động đảm bảo đúng theo các quy định của pháp luật.

Như vậy Luật Thiên Phúc đã giới thiệu đến quý khách hàng chi tiết toàn bộ quy trình, thủ tục và các quy định trong việc thực hiện mở mới văn phòng đại diện, quý khách hàng có thể tham khảo và thực hiện, trường hợp trong quá trình thực hiện thủ tục gặp vướng mắc có thể liên hệ công ty Luật Thiên Phúc để được hỗ trợ thêm thông qua:

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị” Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề