Luật Thiên Phúc

Thủ tục xin cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

 1. - Cập nhật:
 2. 1,883

An toàn thực phẩm là lĩnh vực được quan tâm nhiều hiện nay, an toàn thực phẩm không chỉ đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng mà còn nâng cao vị thế của những doanh nếu doanh nghiệp đó thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm.

Thực phẩm sạch là yếu tố mà khách hàng quan tâm nhiều nhất, nếu cơ sở thực hiện việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng, ngược lại nếu cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm thì rất dễ bị khách hàng quay lưng.

Để chứng minh cho cơ sở có đảm bảo kinh doanh, sản xuất thực phẩm có an toàn hay không thì giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm chứng từ pháp lý chứng minh cho điều đó, bởi vì cơ sở phải đáp ứng được những yêu cầu khắc khe theo quy định pháp luật mới được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thấu hiểu được những yêu cầu khắc khe để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Luật Thiên Phúc xin được phép được hướng dẫn quý khách hàng thực hiện thủ tục, những yêu cầu để có thể được cấp giấy an toàn thực phẩm cho cơ sở của mình như sau:

luat-thien-phuc-vn-Thủ tục thực hiện xin giấy phép an toàn thực phẩm

 

Cần xác đinh cở sở thuộc trường hợp cấp hay không cấp giấy ATTP

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, ngoại trừ một số trường hợp sau:

Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định; Sơ chế nhỏ lẻ; Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn; Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; Nhà hàng trong khách sạn; Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm; Kinh doanh thức ăn đường phố;

Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Nếu cơ sở thuộc một trong các trường hợp được nêu trên thì không cần xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Những điều cần chuẩn bị khi xin giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Sau khi đã xác định được cơ sở thuộc diện phải có giấy an toàn thực phẩm thì cơ sở cần chuẩn bị những yêu cầu sau:

Chuẩn bị cơ sở vật chất trang thiết bị

Cơ sở vật chất trang thiết bị trong hoạt động sản xuất kinh doanh rất quan trọng, chính vì vậy trước khi thực hiện thủ tục xin giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm cơ sở cần phải đảm bảo đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất.

Tùy thuộc vào cơ sở hoạt động kinh doanh hay sản xuất mà yêu cầu về điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị khác nhau, tuy nhiên cho dù là sản xuất hay kinh doanh thì cũng cần phải đảm bảo các điều kiện về trang thiết bị phụ vụ cho hoạt động đó.

Ví dụ: Đối với những cơ sở sản xuất thì cần phải có máy móc phụ vụ sản xuất, phòng chứa nguyên liệu, kho bảo quản…

Chuẩn bị hồ sơ nguồn gốc thực phẩm sử dụng trong kinh doanh, sản xuất

Đối với những thực phẩm được sử dụng trong quá trình kinh doanh, sản xuất cần phải đảm bảo có đầy đủ chứng từ chứng minh thực phẩm đó an toàn, nếu sử dụng những thực phẩm không có chứng từ chứng minh thực phẩm an tòan thì cần phải có đảm bảo cam kết thực phẩm đó an toàn từ những cá nhân tổ chức cung cấp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chuẩn bị hồ sơ khám sức khỏe của chủ cơ sở và những người trực tiếp kinh doanh sản xuất

Giấy khám sức khỏe rất quan trọng trong khi xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, những người nào trực tiếp kinh doanh, sản xuất và chủ cơ sở cần phải thực hiện khám sức khỏe nhằm đảm bảo đầy đủ sức khỏe làm việc và không mắc những bệnh truyền nhiễm trong quá trình kinh doanh sản xuất.

Việc khám sức khỏe cần phải được thực hiện theo quy định tại Thông tư 14/2013/TT-BYT, việc khám theo thông tư nhằm đảm bảo chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh, sản xuất có sức khỏe tốt nhất.

luat-thien-phuc-vn-GIẤY AN TOÀN THỰC PHẨM

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Sau khi đã chuẩn bị những điều kiện cơ bản như trên thì cơ sở tiến hành chuẩn bị nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm những thành phần sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toan thực phẩm;
 • Bảng thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền.
 • Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe của chủ cơ sở và những người trực tiếp sản xuất kinh doanh do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp.
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh, sản xuất thực phẩm theo quy định.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Nộp đơn xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Sau khi đã chuẩn bị đầy hợp lệ thành phần hồ sơ cơ sở tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Theo quy định tại Điều 35 Luật an toàn thực phẩm thì Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

Như vậy Luât Thiên Phúc đã giới thiệu đến quý hàng những điều kiện, thủ tục và quy định để cơ sở có thể xin được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì giấy an toàn thực phẩm rất quan trọng nên trong quá trình tìm hiểu và thực hiện có gặp vướng mắc có thể liên hệ công ty Luật Thiên Phúc để được hỗ trợ cụ thể hơn thông qua:

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị” Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

 • Quy định về cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
 • Cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh
 • Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
 • Xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu
 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
 • Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Làm giấy an toàn thực phẩm hết bao nhiêu tiền
 • Nộp hồ sơ an toàn thực phẩm online
 • xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
 • đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học
 • đơn xin cấp lại giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề