Luật Thiên Phúc

Thay đổi thông tin hộ kinh doanh

 1. - Cập nhật:
 2. 1,064

Không chỉ công ty mới có thể thực hiện thay đổi thông tin đăng ký được mà hộ kinh doanh cũng có thể thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận đăng ky hộ kinh doanh khi chủ hộ kinh doanh cần thay đổi. Vậy thủ tục thay đổi thông tin của hộ kinh doanh được thực hiện như thế nào? Luật Thiên Phúc sẽ giúp quý khách hàng nắm được quy trình thực hiện thay đổi thông tin hộ kinh doanh thông qua những chia sẻ sau:

luat-thien-phuc-vn-Hướng dẫn thay đổi thông tin hộ kinh doanh

1. Khi nào hộ kinh doanh cần thực hiện thay đổi thông tin?

Hộ kinh doanh thay đổi thông tin trong các trường hợp sau:

 • Thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh đã đăng ký;
 • Thay đổi địa chỉ trụ sở hộ kinh doanh;
 • Thay đổi thông tin của chủ hộ kinh doanh như: Cập nhật lại số Căn cước công dân, địa chỉ, họ và tên…;
 • Cập nhật lại số điện thoại, địa chỉ gmail, vốn đăng ký.

2. Thủ tục thực hiện đăng ký thay đổi thông tin hộ kinh doanh

Chủ hộ kinh doanh khi thực hiện thay đổi ngành nghề hộ kinh doanh cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh ký;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh chuẩn bị những hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới ký hoặc do chủ hộ kinh doanh mới ký trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế;
 • Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán trong trường hợp bán hộ kinh doanh; hợp đồng tặng cho đối với trường hợp tặng cho hộ kinh doanh; bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thay đổi chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Trường hợp hộ kinh doanh chuyển địa chỉ trụ sở sang quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nơi hộ kinh doanh đã đăng ký hồ sơ phải có bản sao các giấy tờ sau đây:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh ký;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

2.1 Nộp hồ sơ thay đổi thông tin hộ kinh doanh:

 • Chủ hộ kinh doanh sau khi chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ thì tiến hành nộp đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký.
 • Trường hợp hộ kinh doanh chuyển địa chỉ trụ sở sang quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nơi hộ kinh doanh đã đăng ký, hộ kinh doanh gửi hồ sơ thông báo thay đổi địa chỉ đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi dự định đặt trụ sở mới.

2.2 Thời gian thực hiện:

 • Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

3. Lưu ý

 • Trường hợp mua bán, tặng cho, thừa kế hộ kinh doanh thì sau khi bán, tặng cho, thừa kế hộ kinh doanh, hộ kinh doanh vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của hộ kinh doanh phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh, người mua, người được tặng cho, người thừa kế và chủ nợ của hộ kinh doanh có thỏa thuận khác.
 • Đối với hộ kinh doanh chuyển sang địa chỉ khác Quận/Huyện thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp hộ kinh doanh đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa chỉ mới phải thông báo đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi trước đây hộ kinh doanh đã đăng ký.
 • Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới trong trường hợp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

 

Như vậy từ những chia sẻ trên Luật Thiên Phúc đã giới thiệu chi tiết đến quý khách hàng trình tự thủ tục thực hiện thay đổi thông tin hộ kinh doanh theo quy định. Khách hàng có thể tham khảo và thực hiện.

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị” Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề