Luật Thiên Phúc

Thủ tục thực hiện thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty

  1. - Cập nhật:
  2. 1,069

Thủ tục thực hiện thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty

Doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh, sản xuất cần phải xác định rõ ngành nghề đã đăng ký với, nếu những ngành, nghề nào chưa được đăng ký mà trong quá trình hoạt động doanh nghiệp có thực hiện thì phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi hoặc bổ sung ngành nghề với cơ quan đăng ký kinh doanh để không phải mắc phải những rủi ro không đáng có.

Để quý doanh nghiệp không phải gặp những vướng mắc khi thực hiện thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề thì sau đây Luật Thiên Phúc xin được phép giới thiệu những thủ tục cần thực hiện như sau:

luat-thien-phuc-vn-Thủ tục thực hiện thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty

  1. Khi nào doanh nghiệp cần thay đổi, bổ sung ngành nghề.

Doanh nghiệp tiến hành thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh khi mở rộng hoạt động kinh doanh sản xuất sang những lĩnh vực mới hoặc trong quá trình hoạt động ngành nghề đã đăng ký không còn phù hợp nữa chính vì vậy cần phải thực hiện thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề.

  1. Không thực hiện thay đổi, bổ sung ngành nghề có sao không?

Theo quy định thì công ty được đăng ký nhiều ngành, nghề kinh doanh. Không được hoạt động kinh doanh, sản xuất ở những lĩnh vực mà không đăng ký với cơ quan nhà nước, nếu doanh nghiệp có vi phạm không đăng ký ngành nghề mà vẫn hoạt động kinh doanh sản xuất thì tùy theo mức độ vi phạm và hậu quả gây ra có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

  1. Những điều cần chuẩn bị khi thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Chuẩn bị ngành nghề kinh doanh mới dự kiến thay đổi, bổ sung. Những ngành, nghề dự kiến thay đổi bổ sung phải thuộc hệ thống mã ngành theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Do hệ thống mã ngành theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ rất đa dạng doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, vì vậy Luật Thiên Phúc sẽ đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc lựa chọn ngành nghề cần đăng ký thay đổi, bổ sung.

Chuẩn bị hồ sơ nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Thành phần hồ sơ thực hiện thay đổi, bổ sung ngành nghề gồm:

Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT

Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh.

Giấy ủy quyền và giấy tờ pháp lý cá nhân của người được ủy quyền nếu ủy quyền cho người khác thực hiện hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh thông qua các cách sau:

Nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh;

Nộp thông qua dịch vụ bưu chính đến cơ quan đăng ký kinh doanh

Nộp tại hồ sơ đăng ký công ty thông qua mạng điện tử.

Sau khi nhận được hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp trong thời gian 03 ngày làm việc cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành cập nhật thông tin về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung đến doanh nghiệp.

  1. Một số lưu ý khi thực hiện thay đổi ngành, bổ sung nghề kinh doanh

Doanh nghiệp cần xác định những ngành, nghề nào là ngành nghề có điều kiện và không có điều kiện để đảm bảo thực hiện đúng quy định.

Đối với ngành nghề có điều kiện thì cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định mới được hoạt động.

Một số ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định, vì vậy khi thay đổi, bổ sung ngành nghề cần thực hiện thay đổi vốn cho phù hợp với quy định.

Một số ngành nghề cần yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ hành nghề thì doanh nghiệp cần phải đảm bảo có đủ trong quá trình hoạt động.

Như vậy Luật Thiên Phúc đã giới thiệu toàn bộ quy trình, thủ tục và những quy định cần thực hiện trong quá trình thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty. Nếu trong quá trình thực hiện quý doanh nghiệp còn gặp vướng mắc có thể liên hệ công ty Luật Thiên Phúc để được hỗ trợ thêm thông qua:

Gmail: luatthienphuc@gmai.con hoặc  điện thoại: 0901324967

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề