Luật Thiên Phúc

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản

 1. - Cập nhật:
 2. 995

Từ xưa đến nay, bất động sản luôn là một trong lĩnh vực được các nhà đầu tư, các cá nhân, tổ chức quan tâm không chỉ bởi đặc tính có thể thu lại lợi nhuận cao mà thị trường bất động sản không lên xuống thất thường như bitcoin, cổ phiếu, vàng,…Đây chính là mấu chốt khiến các doanh nhân, nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận có mong muốn thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình. Để giúp các nhà đầu tư có thể nắm bắt xu thế thị trường bất động sản, am hiểu thủ tục pháp lý khi thành lập công ty kinh doanh bất động sản, Luật Thiên Phúc hướng dẫn quý khách hàng một số thủ tục cần thiết khi thành lập công ty kinh doanh bất động sản.

Khoản 1 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi”.

Hiện nay, các loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất được lựa chọn khi thành lập công ty kinh doanh bất động sản gồm: Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên, Công ty Cổ phần.

 

 1. Những điều cần chuẩn bị khi mở công ty kinh doanh bất động sản
 • Chuẩn bị địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty kinh doanh bất động sản.
 • Chuẩn bị tên đặt cho công ty kinh doanh bất động sản.
 • Chuẩn bị ngành nghề kinh doanh của công ty kinh doanh bất động sản.
 • Chuẩn bị vốn điều lệ đăng ký của công ty kinh doanh bất động sản.
 • Chuẩn bị danh sách thành viên góp vốn và người đại diện theo pháp luật của công ty kinh doanh bất động sản.
 1. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản
 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.
 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế.

Căn cứ pháp lý: Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014; Khoản 2 Điều 75 Luật Đầu tư 2020; Điều 4 Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định một số điều của luật kinh doanh bất động sản.

 1. Thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản
Các bước tiến hànhHướng dẫn cụ thể
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty kinh doanh bất động sản.

 

Hồ sơ gồm:

•        Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh bất động sản;

•        Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

•        Điều lệ doanh nghiệp;

•        Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;

•        Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực (Đối với cá nhân); Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;

•        Quyết định góp vốn, Văn bản cử đại diện theo ủy quyền đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức;

•        Tài liệu khác trong các trường hợp đặc biệt (Luật Thiên Phúc sẽ tư vấn để Quý khách hàng chuẩn bị theo quy định của pháp luật);

•        Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý (Hợp đồng ủy quyền) để ủy quyền cho Luật Thiên Phúc thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

•        Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc trực tuyến qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc thông qua hệ thống bưu chính công ích.

Cơ quan xử lý: Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Bước 2: Tiến hành khắc dấu và thông báo đến phòng đăng ký kinh doanh.•        Trong vòng 01 ngày kể từ ngày công ty có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Luật Thiên Phúc sẽ khắc dấu pháp nhân.

•        Doanh nghiệp được tự chọn mẫu con dấu phù hợp với hoạt động nhưng bắt buộc phải có các thông tin: Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

•        Sau khi thành công, cơ quan này sẽ đăng tải thông tin về con dấu trên hệ thống online và thông báo đến doanh nghiệp.

Bước 3: Công bố đăng ký doanh nghiệp trên trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.Trong vòng 30 ngày sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quý khách hàng sẽ được công bố đăng ký doanh nghiệp trên trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Bước 4: Hoàn tất các thủ tục còn lại sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty kinh doanh bất động sản.

 

Hoàn tất các thủ tục về thuế gồm treo biển hiệu công ty, thông báo phương thức tính thuế, đăng ký chữ ký số, thông báo tài khoản ngân hàng công ty, kê khai thuế và nộp thuế môn bài, in hóa đơn giá trị gia tăng.

 

Trên đây, Luật Thiên Phúc đã giới thiệu đến khách hàng toàn bộ Thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản theo luật mới nhất. Quý khách hàng có thể tham khảo và thực hiện. Nếu khách hàng có câu hỏi còn vướng mắc có thể liên hệ trực tiếp với công ty Luật Thiên Phúc thông qua:

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề