Luật Thiên Phúc

Đầu tư nước ngoài là gì? Vai trò, ý nghĩa của đầu tư nước ngoài

 1. - Cập nhật:
 2. 992

Trong thời đại mà hợp tác quốc tế đang dần phổ biến hơn, các đầu tư nước ngoài thường chọn đầu tư vào quốc gia khác để mở rộng hoạt động kinh doanh. Trong nội dung sau đây, Luật Thiên Phúc sẽ cùng Quý đọc giả tìm hiểu về khái niệm, vai trò cũng như ý nghĩa của đầu tư nước ngoài.

 1. Cơ sở pháp lý
 • Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 được Quốc hội thông qua vào ngày 17 tháng 06 năm 2020;
 • Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 được Quốc hội thông qua vào ngày 26 tháng 11 năm 2014;
 • Điều ước quốc tế song phương hoặc đa phương về đầu tư quốc tế.

Đầu tư nước ngoài là gì? Vai trò, ý nghĩa của đầu tư nước ngoài

 1. Đầu tư và đầu tư nước ngoài là gì?

Theo Luật Đầu tư năm 2014, “đầu tư kinh doanh” được định nghĩa như sau: “Đầu tư kinh doanh là việc nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư để thực hiện hoạt động kinh doanh thông qua việc thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức hợp đồng hoặc thực hiện dự án đầu tư.”

Luật Đầu tư năm 2020 định nghĩa cụm từ “đầu tư kinh doanh” một cách ngắn gọn hơn như sau: “Đầu tư kinh doanh là việc nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư để thực hiện hoạt động kinh doanh.”

Vậy, có thể hiểu đầu tư nước ngoài là hình thức nhà đầu tư nước ngoài bỏ vốn đầu tư để thực hiện hoạt động kinh doanh.

 1. Các hình thức đầu tư nước ngoài

Những hình thức đầu tư được quy định trong Luật Đầu tư năm 2020 bao gồm:

 • Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế
 • 02 phương thức thành lập tổ chức kinh tế, gồm:
 • Thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài;
 • Thành lập công ty giữa các nhà đầu tư trong nước hoặc Chính phủ trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.
  • Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp
 • Đây là hình thức đầu tư gián tiếp của các nhà đầu tư nước ngoài. Hình thức này được thực hiện thông qua hoạt động mua cổ phiếu, trái phiếu, các giấy tờ có giá khác mà nhà đầu tư không trực tiếp tham gia quản lý hoạt động đầu tư.
  • Thực hiện dự án đầu tư
 • Đây là phương thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp tác có thời hạn giữa Nhà nước và nhà đầu tư tư nhân thông qua việc ký kết hợp đồng PPP để thu hút nhà đầu tư tư nhân tham gia thực hiện dự án đầu tư PPP.
  • Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC
 • Hợp đồng BCC là hợp đồng hợp tác kinh doanh, được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh, phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm theo quy định của pháp luật mà không thành lập tổ chức kinh tế.
  • Các hình thức đầu tư, loại hình tổ chức kinh tế mới theo quy định của Chính phủ.

Đầu tư nước ngoài là gì? Vai trò, ý nghĩa của đầu tư nước ngoài

 1. Vai trò, ý nghĩa của đầu tư nước ngoài

Khi đầu tư vào một dự án kinh doanh, mục tiêu quan trọng nhất mà cả nhà đầu tư và người nhận đầu tư đều hướng đến đó chính là lợi nhuận. Có thể nói, mọi hoạt động đầu tư kinh doanh đều nhằm mục đích sinh lợi. Đầu tư nước ngoài cũng mang mục đích sinh lợi. Việc nhà đầu tư nước ngoài bỏ vốn đầu tư vào nước ta để thực hiện hoạt động kinh doanh không chỉ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư nước ngoài mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho quốc gia tiếp nhận đầu tư.

Việc nhiều nguồn đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của nước ta. Thu hút càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài dẫn đến một số ngành nghề, mô hình kinh doanh phát triển nổi trội, càng đẩy mạnh tính cạnh tranh giữa các nhà đầu tư, không chỉ nhà đầu tư nước ngoài mà nhà đầu tư trong nước cũng cần cải thiện, nâng cao chất lượng kinh doanh.

Khi các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu đầu tư ngày càng nhiều vào Việt Nam, đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều có hội việc làm hơn cho thế hệ trẻ. Từ đó, làm giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia, nâng cao chất lượng đời sống và xã hội. Ngoài ra, để được có cơ hội làm việc trong môi trường có nhà đầu tư nước ngoài, đòi hỏi người lao động phải trau dồi kiến thức, kỹ năng cần thiết, đặc biệt là những kỹ năng liên quan đến ngoại ngữ. Từ đó, giúp cho trình độ dân trí cũng được nâng cao hơn.

Bên cạnh đó, việc đầu tư nước ngoài cũng góp phần củng cố quan hệ hợp tác quốc tế giữa các quốc gia. Đầu tư nước ngoài cũng tạo điều kiện cho Việt Nam mở rộng thị trường kinh doanh, mang lại lợi ích về mặt kinh tế mà còn về văn hóa, chính trị.

Đầu tư nước ngoài mang lại nhiều lợi ích trong việc mở rộng và phát triển về mặt kinh tế. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc quý đọc giả muốn biết thêm về đầu tư nước ngoài, vui lòng liên hệ Luật Thiên Phúc để được tư vấn.

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề