Luật Thiên Phúc

Thủ tục hướng dẫn giảm vốn điều lệ của công ty

 1. - Cập nhật:
 2. 1,051

Vốn điều lệ công ty được đăng ký với cơ quan quản lý kinh doanh, nếu trong quá trình hoạt động công ty có nhu cầu tăng hay giảm vốn điều lệ có thể thực hiện thủ tục thông báo đến cơ quan quản lý kinh doanh. Ở phần này Luật Thiên Phúc xin được giới thiệu đến quý khách hàng quy trình thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty như sau:

luat-thien-phuc-vn-Thủ tục hướng dẫn giảm vốn điều lệ của công ty

1. Khi nào doanh nghiệp cần thực hiện giảm vốn điều lệ?

1.1  Vốn điều lệ công ty là gì?

 • Đầu tiên cần phải nắm rõ vốn điều lệ của công ty là căn cứ xác định tiền lực, khả năng thực hiện các nghĩa vụ trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Vốn điều lệ cũng là phần vốn góp của các thành viên, cổ đông vào công ty do đó vốn điều lệ cũng làm căn cứ xác định những rủi ro phải chịu của các thành viên công ty trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

1.2  Công ty thực hiện giảm vốn điều lệ trong các trường hợp sau:

 • Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên; thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên; cổ đông công ty cổ phần không thực hiện góp vốn đúng hạn số vốn cam kết góp.
 • Công ty mua lại phần vốn góp của các thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên; phần vốn góp của cổ đông công ty cổ phần.
 • Doanh nghiệp thực hiện hoàn trả một phần vốn góp cho các thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên; phần vồn góp của cổ đông công ty cổ phần.

2. Giảm vốn điều lệ cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Để thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ thì doanh nghiệp cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ky doanh nghiệp, cụ thể là  thông báo giảm vốn điều lệ công ty;
 • Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;
 • Nghị quyết, quyết định và biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh;
 • Nghị quyết, quyết định và biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi vốn điều lệ;
 • Giấy xác nhận vốn góp và bản sao giấy chứng thực cá nhân trong trường hợp tiếp nhận thêm thành viên mới.
 • Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục trong trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện.

3. Nộp hồ sơ giảm vốn điều lệ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ nêu trên doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh thông qua các cách sau:

 • Nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh;
 • Nộp thông qua dịch vụ bưu chính đến cơ quan đăng ký kinh doanh
 • Nộp tại hồ sơ đăng ký công ty thông qua mạng điện tử (phổ biến nhất hiện nay)

Sau 03 ngày khi nhận được hồ sơ hợp lệ cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

4. Những việc cần phải thực hiện sau khi giảm vốn điều lệ

Nếu doanh nghiệp thực hiện giảm vốn điều lệ dẫn đến giảm phần thuế môn bài phải nộp cần phải làm thủ tục thông báo đến cơ quan thuế quản lý.

Doanh nghiệp có thể tham khảo mức thuế môn bài phải nộp như sau:

 • Đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỉ đồng thì thuế môn bài phải nộp là 3.000.000 đồng/ năm.
 • Đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỉ đồng thì thuế môn bài phải nộp là 2.000.000 đồng/ năm.
 • Đối với chi nhánh, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác thuế môn bài phải nộp là 1.000.000 đồng/năm.

Như vậy Luật Thiên Phúc đã giới thiệu chi tiết đến khách hàng thủ tục thực hiện giảm vốn điều lệ của công ty. Trong quá trình thực hiện thủ tục nếu có gặp khó khăn quý khách hàng có thể liên hệ công ty Luật Thiên Phúc để được hỗ trợ thêm thông qua:

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị” Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề