Luật Thiên Phúc

Bổ sung ngành nghề kinh doanh Hộ Cá Thể

 1. - Cập nhật:
 2. 989

Tương tự như các loại hình kinh doanh khác, hộ kinh doanh cá thể có nhu cầu hoạt động thêm ngành, nghề kinh doanh mới (hay còn gọi là bổ sung ngành nghề kinh doanh) cũng phải tiến hành thực hiện các thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh theo đúng quy định pháp luật. Vậy, thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể được thực hiện như thế nào? Cách thức thực hiện ra sao? Luật Thiên Phúc sẽ hướng dẫn quý khách hàng thông qua bài viết dưới đây.

Bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể

 

 1. HỘ KINH DOANH CÁ THỂ LÀ GÌ?

Theo quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về hộ kinh doanh,

 • Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.
 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trò trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.
 1. THỦ TỤC BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH HỘ CÁ THỂ

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể được thực hiện theo quy định của Pháp luật. Theo khoản 1 Điều 90 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, chủ hộ kinh doanh có trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

 

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ;

 

 • Bước 2: Nộp hồ sơ

Cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh (về ngành nghề dựa theo danh mục ngành nghề kinh doanh hộ cá thể) tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

 • Cơ quan tiếp nhận: Bộ phận một cửa (bộ phận dịch vụ công) thuộc UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.
 • Cơ quan giải quyết: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện
 • Thời gian giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ;

 

 • Bước 3: Kết quả

Cơ quan đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới cho hộ kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Hình thức nộp hồ sơ bổ sung ngành, nghề kinh doanh cho hộ cá thể có thể thực hiện theo một trong hai cách dưới đây:

Cách 1: Nộp trực tiếp tại UBND quận/huyện, nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở.

Cách 2: Nộp online thông qua cổng dịch vụ công

 

 1. HỒ SƠ BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH HỘ CÁ THỂ

Theo khoản 2 Điều 90 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ bổ sung ngành nghề hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh ký;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh
 • Văn bản uỷ quyền kèm giấy tờ pháp lý cá nhân đối với người nhận uỷ quyền thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký hộ kinh doanh.

 

 1. KHI BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH CHO HỘ CÁ THỂ CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

 

 • Không phải ngành nghề nào cũng được đăng ký: những ngành nghề mà hộ kinh doanh đăng ký bổ sung phải thuộc mã ngành kinh tế Việt Nam và không nằm trong danh mục những ngành nghề bị cấm kinh doanh.
 • Có những ngành nghề sẽ bị giới hạn phạm vi hoạt động.

Ví dụ: Các ngành nghề sản xuất sẽ không được UBND quận/huyện cho phép hoạt động trong nội thành, mà chỉ được phép hoạt động tại khu vực ngoại thành hoặc các khu sản xuất.

 • Đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, ngoài chứng chỉ hành nghề, hộ kinh doanh phải phải đáp ứng được những điều kiện theo quy định của pháp luật như: an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm…

 

Như vậy, Luật Thiên Phúc đã hướng dẫn quý khách hàng về thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể. Trong quá trình thực hiện thủ tục, nếu có nội dung chưa rõ, quý khách vui lòng liên hệ với Luật thiên Phúc để được tư vấn sớm nhất.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề