Luật Thiên Phúc

Bổ sung ngành nghề kinh doanh Mỹ Phẩm

 1. - Cập nhật:
 2. 998

Với nhu cầu làm đẹp ngày càng phổ biến không chỉ ở phái nữ mà nam giới cũng có nhu cầu sử dụng cao. Ở Việt Nam với dân số trẻ chiếm đa số và luôn bắt kịp nhanh mọi xu hướng làm đẹp trên thế giới. Nắm bắt được tình hình này, một số doanh nghiệp đã mở rộng phát triển hoạt động kinh doanh của mình sang lĩnh vực mỹ phẩm. Tuy nhiên, đa phần các doanh nghiệp chưa nắm rõ quy định của pháp luật về thực hiện thủ tục khi doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh này. Do đó, Luật Thiên Phúc thông qua bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn quý khách hàng một cách cụ thể về thủ tục Bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết nhé.

Bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm

 

 1. THÔNG BÁO BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH MỸ PHẨM

Theo quy định pháp luật hiện hành, ngành nghề đăng ký kinh doanh tuy không hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng trong quá trình hoạt động doanh nghiệp vẫn cần xác định rõ ngành nghề đăng ký kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp trong hồ sơ doanh nghiệp. Do đó, khi doanh nghiệp có sự thay đổi về ngành nghề kinh doanh cần phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

 1. MÃ NGÀNH, NGHỀ KINH DOANH MỸ PHẨM

Trước khi đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm vào phạm vi hoạt động của doanh nghiệp thì việc tra cứu mã ngành là một điều bắt buộc. Theo hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam thì hộ gia đình, doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm có thể đăng ký những mã ngành sau đây:

 

 • Mã VSIC 4649: Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình

Chi tiết: Bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh

 • Mã VSIC 4772: Bán lẻ thước, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh
 • Mã VSIC 8299: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu.

Chi tiết:

 • Thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh (đối với công ty Việt Nam, hộ kinh doanh)
 • Thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu các hàng hóa theo quy định của pháp luật (đối với những công ty có vốn đầu tư nước ngoài)

 

Pháp luật cũng quy định về đối tượng được đăng ký ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm bao gồm tất cả các cá nhân, tổ chức có đủ năng lực hành vi dân sự không thuộc quy định tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020 đều được đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan tới mỹ phẩm.

 

 1. TRÌNH TỰ THỰC HIỆN THỦ TỤC BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH MỸ PHẨM

 

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ;
 • Bước 2: Nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Cơ quan xử lý: Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;

 • Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp;
 • Bước 4: Nhận kết quả: Văn bản xác nhận về nội dung thông báo thay đổi (bao gồm danh mục tất cả các ngành nghề kinhd doanh của doanh nghiệp sau thay đổi).

Trường hợp hồ sơ của doanh nghiệp chưa hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh ra thông báo sửa đổi, bổ sung hoặc thông báo từ chối (có nếu lý do)

 

 1. HỒ SƠ BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH MỸ PHẨM
 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Quyết định của chủ sở hữu/ Nghị quyết của Hội đồng thành viên/Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông về việc bổ sung ngành, nghề kinh doanh mỹ phẩm;
 • Bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên/ Đại hội đồng cổ đông về việc bổ sung ngành, nghề kinh doanh mỹ phẩm. Biên bản phải ghi rõ nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty;
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Giấy ủy quyền cho người thực hiện hồ sơ (nếu có);
 • Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người nộp hồ sơ.

 

 1. MỘT SỐ LƯU Ý CẦN THIẾT
 • Trong vòng 10 ngày, kể từ ngày doanh nghiệp có quyết định bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh thì phải tiến hành làm thủ tục bổ sung ngành nghề;
 • Theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, doanh nghiệp khi đăng ký ngành nghề kinh doanh phải đăng ký theo mã ngành nghề cấp 4 nằm trong Hệ thống mã ngành kinh tế mới;
 • Đối với doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký trước ngày 20/08/2018, khi tiến hành thay đổi, bổ sung ngành nghề thì bắt buộc phải cập nhật theo mã ngành

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm. Để tránh các rủi ro pháp lý, trong quá trình thực hiện thủ tục, nếu quý khách có nội dung chưa rõ vui lòng liên hệ với Luật Thiên Phúc để được hỗ trợ tư vấn một cách chính xác và nhanh nhất.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề