Luật Thiên Phúc

Hướng dẫn thủ tục tự công bố sản phẩm

 1. - Cập nhật:
 2. 1,049

Thủ tục tự công bố là bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh khi muốn lưu hành sản phẩm của mình ra thị trường. Tự công bố sản phẩm không những đảm bảo thực hiện theo quy định mà còn tạo được vị thế, niềm tin của doanh nghiệp đối với khách hàng. Vậy khi nào cần thực hiện tự công bố? Thủ tục thực hiện tự công bố như thế nào? Luật Thiên Phúc sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về thủ tục tự công bố sản phẩm như sau:

luat-thien-phuc-vn-Hướng dẫn thủ tục tự công bố sản phẩm

1. Tự công bố sản phẩm là gì?

 • Tự công bố sản phẩm là việc cá nhân, tổ chức đăng ký các sản phẩm hàng hóa mà mình sản xuất, kinh doanh dựa vào các chỉ tiêu xét nghiệm đã thực hiện kèm theo các tài liệu chứng minh sản phẩm đó an toàn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Những sản phẩm hàng hóa nào phải thực hiện tự công bố?

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì:

 • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm).

3. Những sản phẩm hàng hóa không phải thực hiện tự công bố

 • Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

4. Trình tự thực hiện tự công bố sản phẩm

4.1 Chuẩn bị hồ sơ tự công bố

Tổ chức, cá nhân thực hiện tự công bố chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau:

 • Bản tự công bố sản phẩm.
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Bản sao giấy phép kinh doanh.
 • Thông tin về sản phẩm cần công bố và các tài liệu có liên quan.

4.2 Trình tự thực hiện thủ tục tự công bố

Sau khi chuẩn bị đầy hồ sơ thì tổ chức, cá nhân tiến hành:

 • Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định;
 • Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;
 • Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Lưu ý:

 • Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
 • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm.

Như vậy Luật Thiên Phúc đã giới thiệu đến quý khách hàng quy định trình tự, thủ tục thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm. Qúy khách hàng có thể tham khảo và thực hiện.

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị” Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề