Luật Thiên Phúc

Thành lập công ty khắc dấu

 1. - Cập nhật:
 2. 1,001

Con dấu đóng vai trò là đại diện về mặt pháp lý của mỗi doanh nghiệp, là một công cụ giúp cho công việc chống giả mạo văn bản. Doanh nghiệp nào cũng cần phải có một con dấu tròn mang tên công ty mình. Hiện nay dịch vụ khắc dấu rất phổ biến và phát triển với nhiều công nghệ khắc dấu tiên tiến, hiện đại. Tuy nhiên, khắc dấu hay sản xuất con dấu là một trong số các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của luật Đầu tư 2014. Và để thành lập một công ty khắc dấu, doanh nghiệp cần chuẩn bị và quy trình như thế nào? Hãy cùng Luật Thiên Phúc tìm hiểu ngay sau đây!

 1. Cơ sở pháp lý

– Luật Doanh nghiệp 2014

– Luật Đầu tư 2014

– Nghị định 96/2016/NĐ-CP

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi nghị định 108/2018/NĐ-CP

 1. Điều kiện kinh doanh ngành nghề khắc dấu

Để được thành lập, công ty phải đáp ứng những điều kiện về trật tự an ninh được quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP như sau:

 • Người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh, công ty theo pháp luật phải có lý lịch rõ ràng và không thuộc một trong các trường hợp bị cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp
 • Cơ sở kinh doanh phải đáp ứng đủ các yêu cầu về trang thiết kỹ, kỹ thuật, quy trình kinh doanh và các tiêu chuẩn khác. Trụ sở thực hiện hoạt động kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Địa điểm kinh doanh không được nằm ở nơi bị cấm theo quy định của pháp luật.
 • Chỉ những tổ chức, cá nhân Việt Nam hoạt động trong nước mới được kinh doanh hoạt động sản xuất con dấu.
 • Cơ sở kinh doanh phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do Cơ quan Công an cấp.
 • Chỉ cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Công an mới được sản xuất con dấu có hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, con dấu có hình Công an hiệu; chỉ cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Quốc phòng mới được sản xuất con dấu có hình Quân hiệu, trừ các cơ sở kinh doanh đã hoạt động trước ngày Nghị định số 96/2016/NĐ-CPcó hiệu lực.
 • Những điều cần chuẩn bị trước khi mở công ty khắc dấu

Chuẩn bị tên và địa chỉ công ty

Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trong toàn quốc gia. Tên công ty khắc dấu bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Theo quy định không được đăng ký trụ sở tại chung cư và nhà tập thể. Đối với địa chỉ là nhà riêng thì không cần cung cấp bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp quý khách hàng đặt trụ sở tại tòa nhà thương mại thì cung cấp thêm quyết định xây dựng hoặc giấy phép xây dựng

Chọn loại hình doanh nghiệp và người đại diện pháp luật

Doanh nghiệp có thể chọn một trong những loại hình sau để thực hiện đăng ký kinh doanh như: công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh.

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 và Luật Doanh nghiệp 2020, người đại diện theo pháp luật của công ty phải là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc tổ chức pháp nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc đối tượng bị cấm quản lý và thành lập doanh nghiệp được quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp.

Chọn và đáp ứng điều kiện ngành nghề kinh doanh

Khác với các công ty khác, công ty khắc dấu phải đăng ký với cơ quan Nhà nước các ngành nghề liên quan đến khắc con dấu để sau này có thể kinh doanh hợp pháp, dưới đây là một số mã ngành liên quan:

Mã ngành 3290: Sản xuất khác chưa được phân vào đâu (Chi tiết: Làm con dấu)

Mã ngành 8299: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu (Chi tiết: Dịch vụ khắc dấu)

Mã ngành 7310: Hoạt động thiết kế chuyên dụng (Chi tiết: Hoạt động thiết kế quảng cáo, logo, bảng hiệu, mẫu dấu)

Mã ngành 7410: Quảng cáo (Chi tiết: Thi công trang trí mặt dựng quảng cáo)

Mã ngành 4669: Bán buôn kinh doanh khác chưa được phân vào đâu (Chi tiết: Bán buôn con dấu, mực dấu, cán dấu)

Mã ngành 4773: Bán lẻ các hàng hóa mới trong cửa hàng chuyên doanh (Chi tiết: Bán lẻ con dấu, mực dấu, cán dấu)

Chuẩn bị vốn

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần. Sau 90 ngày kể từ thời điểm cam kết góp vốn, khi không đủ số vốn thực góp, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục giảm vốn điều lệ. Thủ tục tăng, giảm vốn điều lệ tương đối phức tạp. Khi thực sự có nhu cầu thực hiện thủ tục này, các bạn nên chọn thật kỹ mức vốn điều lệ hợp lý để bảo đảm không phát sinh những rủi ro.

Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định. Vốn pháp định áp dụng với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

 1. Thủ tục thành lập công ty khắc dấu

Như đã đề cập ở trên, Công ty khắc dấu để đi vào hoạt động hợp pháp thì cần bảo đảm điều kiện về kinh doanh nghề khắc dấu, một trong số những giấy tờ bắt buộc bao gồm giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do Cơ quan Công an cấp. Trước hết, để mở công ty khắc dấu, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách các cổ đông /thành viên
 • Bản sao những giấy tờ: CCCD/Hộ chiếu của thành viên hoặc cổ đông công ty; Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức. Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật.
 • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty khắc dấu (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ và phí, lệ phí đăng ký

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đến phòng đăng ký kinh doanh thông qua:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi bưu điện đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cách 2: Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn) bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh.

Theo thông tư 47/2019/TT-BTC, hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nộp lệ phí đăng kí doanh nghiệp là 50.000 đồng/lần. Doanh nghiệp thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và khắc dấu

Sau 03 ngày khi nhận được hồ sơ hợp lệ cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ phòng đăng ký kinh doanh tiến hành thông báo bằng văn bản hướng dẫn sửa đổi, bổ sung.

Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020: con dấu là do doanh nghiệp lựa chọn và quyết định chỉ cần đảm bảo các thông tin tối thiểu (tên và mã số doanh nghiệp) và không cần tiến hành thủ tục công bố mẫu con dấu trước khi khi sử dụng. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Bước 4: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Tại Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp phải đăng công bố về việc thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Bao gồm: Tên công ty, mã số thuế, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, danh sách thành viên/cổ đông sáng lập, người đại diện theo pháp luật. Lệ phí đăng công bố là 100.000 đồng/lần.

Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Bước 5: Hoàn thiện thủ tục sau khi thành lập công ty khắc dấu

Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần hoàn tất những thủ tục sau:

Treo bảng hiệu công ty

Góp vốn vào công ty: Doanh nghiệp tiến hành góp vốn vào công ty khắc dấu trong thời hạn 90 ngày sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

Kê khai và đóng thuế: Công ty khắc dấu sẽ phải đóng những loại thuế như sau: Thuế môn bài (đóng trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty); Thuế thu nhập doanh nghiệp (đóng dựa trên mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp); Thuế giá trị gia tăng.

Đăng ký tài khoản ngân hàng: Chủ doanh nghiệp khắc dấu làm thủ tục mở tài khoản giao dịch cho công ty và phải báo số tài khoản đã mở cho Sở kế hoạch và đầu tư.

Mua chữ ký số điện tử: Chữ ký này phục vụ cho việc đóng thuế trực tuyến.Sau khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, để có thể kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, doanh nghiệp cần phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, và giấy phép phòng cháy chữa cháy.

Sau khi được cấp giấy đăng ký kinh doanh, công ty khắc dấu cần thực hiện tiếp thủ tục xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự kinh doanh khắc dấu thì mới đưa công ty vào hoạt động được.

Bước 6: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, cụ thể :

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh (Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này).
 • Bản sao hợp lệ một trong các loại văn bản sau đây:
 1. a) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; …
 2. b) Trường hợp trong các văn bản quy định tại điểm a khoản này không thể hiện ngành, nghề đầu tư kinh doanh thì cơ sở kinh doanh phải bổ sung tài liệu chứng minh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh mà cơ sở kinh doanh hoạt động.
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ, tài liệu chứng minh bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với khu vực kinh doanh và kho bảo quản nguyên liệu, hàng hóa,
 • Bản khai lý lịch (Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định) kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự (Mẫu số 02b tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định) của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh.

Bước 7: Nộp hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự

Doanh nghiệp nộp hồ sơ đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Bước 8: Nhận giấy chứng nhận

Trong vòng 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự và theo quy định thì doanh nghiệp được thực hiện việc kinh doanh dịch vụ khắc dấu.

Trong trường hợp, hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi văn bản thông báo bổ sung hồ sơ đến doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Thiên Phúc đến quý khách hàng về trình tự, thủ tục để thành lập công ty logistics.

——————

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị”. Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Address: B16 Khu Thương Mại Thuận Việt, Số 319 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phone: 0901324967 – 0949231127

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề