Luật Thiên Phúc

Thay đổi trụ sở công ty khác tỉnh, thành phố

 1. - Cập nhật:
 2. 1,031

Công ty khi thực hiện thủ tục thay đổi trụ sở khác Tỉnh/Thành Phố dẫn đến làm thay đổi cơ quan thuế quản lý, vì vậy khi thực hiện các thủ tục chuyển đổi trụ sở công ty sang một Tỉnh/Thành phố mới doanh nghiệp cần đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

Hiểu rõ những khó khăn khi thực hiện thủ tục chuyển đổi công ty sang địa chỉ kinh doanh mới khác Tỉnh/Thành phố Luật Thiên Phúc xin được phép giới thiệu đến quý doanh nghiệp những thủ tục, quy trình để thực hiện thủ tục thay đổi trụ sở công ty khác Tỉnh/Thành phố như sau:

luat-thien-phuc-vn-Thay đổi trụ sở công ty khác Tỉnh, Thành phố

1. Những quy định cần thực hiện khi thực hiện đổi trụ sở khác Tỉnh/Thành Phố.

1.1: Thứ nhất: Thực hiện thủ tục tại cơ quan thuế

Theo quy định tại Điều 47 Nghị định 01/2021/NĐ-CP Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính sang quận, huyện, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác nơi đặt trụ sở chính dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục với Cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế.

Như vậy khi thực hiện thay đổi trụ sở chính khác Tỉnh/Thành phố dẫn đến làm thay đổi cơ quan quản lý thuế, doanh nghiệp cần thực hiện nộp hồ sơ tại cơ quan thuế như sau:

 • Doanh nghiệp cần thực hiện báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn (mẫu BC26/AC)  tại thời điểm chuyển đi thuộc quý nào trong năm.
 • Nộp mẫu số 08 theo thông tư 105/2020/TT-BTC kê khai những thông tin cần thay đổi.
 • Nộp kèm theo giấy đăng ký kinh doanh và giấy ủy quyền nếu ủy quyền cho người khác làm thủ tục chuyển đổi.

Thời gian thực hiện:

 • Sau khi cơ quan thuế kiểm tra, đối chiếu những gì doanh nghiệp nộp, nếu hồ sơ nộp hợp lệ thì sau từ 7-14 ngày làm việc cơ quan thuế ra thông báo theo mẫu số 09 – MST thông báo về người nộp thuế chuyển địa điểm.
 • Nếu như hồ sơ doanh nghiệp nộp sai sót hoặc doanh nghiệp còn nợ nghĩa vụ đối với cơ quan thuế thì sẽ ra thông báo cho doanh nghiệp khắc phục những sai sót và hoàn thành nghĩa vụ đối với cơ quan thuế.

1.2: Thứ hai: Thực hiện thủ tục tại cơ quan đăng ký kinh doanh

 • Sau khi đã hoàn thành các nghĩa vụ đối với cơ quan thuế và nhận được mẫu số 09 – MST thông báo về người nộp thuế chuyển địa điểm của cơ quan thuế doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị tại cơ quan đăng ký kinh doanh như sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc chuyển địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.
 • Giấy ủy quyền nếu trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục thay đổi.

Và tiến hành nộp hồ sơ đến phòng đăng ký kinh doanh thông qua các cách sau:

 • Nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh
 • Nộp thông qua dịch vụ bưu chính viễn thông
 • Nộp thông qua mạng điện tử cổng thông tin quốc gia.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới cho doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung.

2 Những việc cần làm sau khi thay đổi trụ sở chính khác Tỉnh/Thành Phố.

 • Tiến hành khắc lại con dấu và treo biển hiệu công ty tại trụ sở mới chuyển đến.
 • Thông báo đến cơ quan thuế quản lý và cơ quan bảo hiểm xã hội.
 • Thông báo đến khách hàng, đăng ký thay đổi thông tin ngân hàng và những cơ quan có liên quan biết.
 • Thực hiện hoạt động kinh doanh đảm bảo đúng theo các quy định pháp luật.

Như vậy từ những chia sẻ trên Luật Thiên Phúc đã giới thiệu đến quý doanh nghiệp những quy định, thủ tục và những điều cần lưu ý khi thực hiện chuyển đổi trụ sở công ty sang địa chỉ khác Tỉnh/Thành phố. Nếu trong quá trình thực hiện còn gặp vướng mắc doanh nghiệp có thể liên hệ công ty Luật Thiên Phúc để được hỗ trợ thêm thông qua:

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị” Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề