Luật Thiên Phúc

Thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể

 1. - Cập nhật:
 2. 1,044

Chủ hộ kinh doanh cá thể khi không còn tiếp tục kinh doanh nữa thì có thể thực hiện thủ tục giải thể hộ kinh doanh nhằm tránh phát sinh thuế và các nghĩa vụ có liên quan. Vậy để giải thể hộ kinh doanh cá thể cần thực hiện như thế nào? Luật Thiên Phúc xin được giới thiệu đến quý khách hàng quy trình thực hiện thủ tục giải thể như sau:

luat-thien-phuc-vn-Hướng dẫn thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể mới nhất

1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

 • Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

2. Hộ kinh doanh cá thể thực hiện thủ tục giải thể khi nào?

 • Hộ kinh doanh cá thể thực hiện thủ tục giải thể khi chủ hộ kinh doanh không muốn tiếp tục kinh doanh nữa hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Thủ tục thực hiện giải thể hộ kinh doanh cá thể

Để giải thể hộ kinh doanh cá thể cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Liên hệ cơ quan quản lý thuế và hoàn thành các nghĩa vụ về thuế

Hồ sơ nộp tại cơ quan thuế gồm:

 • Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Để giải thể hộ kinh doanh cá thể trước tiên chủ hộ kinh doanh cần thông báo đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp để kiểm tra, đối chiếu các khoản thuế phải nộp. Nếu còn khoản thuế nào chưa thực hiện thì cần phải hoàn thành và các loại phí, phạt chậm nộp nếu có.
 • Sau khi đã liên hệ cơ quan thuế và thực hiện hoàn thành các nghĩa vụ về thuế thì cơ quan thuế sẽ ra văn bản xác nhận người nộp thuế đã hoàn thành các nghĩa vụ về thuế và tiến hành đóng mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể.
 • Khi hộ kinh doanh đã được xác nhận hoàn thành nghĩa vụ về thuế và được cơ quan thế đóng mã số thuế thì tiếp tục thực hiện bước tiếp theo.

Bước 2: Liên hệ cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành trả giấy phép kinh doanh

Sau khi đã nhận được văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế, chủ hộ kinh doanh tiến hành nộp hồ sơ trả giấy phép đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Huyện gồm:

 • Giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh cá thể;
 • Giấ xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ về thuế;
 • Thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh cá thể.

Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ của hộ kinh doanh cần giải thể cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Huyện tiến hành tiếp nhận và xác nhận hộ kinh doanh đã giải thể sau từ 3-5 ngày.

Như vậy Luật Thiên Phúc đã tiến hành giới thiệu đến quý khách hàng thủ tục thực hiện giải thể hộ kinh doanh cá thể theo quy định pháp luật. Qúy khách hàng có thể tham khảo và thực hiện.

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị” Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề