Luật Thiên Phúc

Thành lập công ty chuyển phát nhanh

 1. - Cập nhật:
 2. 991

Ngày nay việc các công ty chuyển phát không chỉ thu hút được lượng khách hàng doanh nghiệp mà còn là đơn vị tin cậy của các cá nhân hoạt động buôn bán, kinh doanh online. Các thương nhân chuyển hướng khởi nghiệp với công ty chuyển phát nhanh để đáp ứng kịp nhu cầu và có một thị trường ngành dịch vụ chuyển phát phát triển. Vậy, mở công ty chuyển phát nhanh có phức tạp không? Qua bài viết này, Luật Thiên Phúc sẽ đưa ra cho các bạn những vấn đề liên quan đến việc thành lập công ty chuyển phát nhanh.

I. Dịch vụ chuyển phát nhanh là gì?

Chuyển phát nhanh là dịch vụ chuyển phát có yếu tố nhanh về thời gian và có độ tin cậy cao. Chuyển phát nhanh còn gồm các yếu tố giá trị gia tăng khác như thu gom tại địa chỉ người gửi, phát tận tay người nhận, truy tìm và định vị, khả năng thay đổi nơi nhận và địa chỉ nhận trong khi đang vận chuyển, báo phát và các yếu tố giá trị gia tăng khác.

 1. Căn cứ pháp lý
 • Bộ luật dân sự 2015
 • Luật Doanh nghiệp 2020
 • Luật Bưu chính 2010
 • Nghị định số 47/2011/NĐ-CP
 • Điều kiện kinh doanh đối với công ty chuyển phát nhanh, dịch vụ bưu chính

Theo quy định tại điều 21 Luật Bưu chính 2019: “Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thư có địa chỉ nhận có khối lượng đơn chiếc đến 02 kilôgam (kg) phải có giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính (sau đây gọi là giấy phép bưu chính) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính cấp.

Doanh nghiệp được cấp giấy phép bưu chính khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động bưu chính hoặc giấy chứng nhận đầu tư trong lĩnh vực bưu chính;
 • Có khả năng tài chính, nhân sự phù hợp với phương án kinh doanh theo nội dung đề nghị được cấp giấy phép (Đối với trường hợp cung ứng dịch vụ bưu chính trong phạm vi nội tỉnh, liên tỉnh, doanh nghiệp phải có mức vốn tối thiểu là 02 tỷ đồng Việt Nam. Đối với trường hợp cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế, doanh nghiệp phải có mức vốn tối thiểu là 05 tỷ đồng Việt Nam.);
 • Có phương án kinh doanh khả thi phù hợp với quy định về giá cước, chất lượng dịch vụ bưu chính;
 • Có biện pháp đảm bảo an ninh thông tin và an toàn đối với con người, bưu gửi, mạng bưu chính.

Do đó, để được cấp phép kinh doanh cho công ty chuyển phát nhanh thì doanh nghiệp phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty chuyển phát nhanh trước.

 1. Những điều cần chuẩn bị trước khi mở công ty chuyển phát nhanh

Chuẩn bị tên và địa chỉ công ty

Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trong toàn quốc gia. Tên công ty khắc dấu bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Theo quy định không được đăng ký trụ sở tại chung cư và nhà tập thể. Đối với địa chỉ là nhà riêng thì không cần cung cấp bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp quý khách hàng đặt trụ sở tại tòa nhà thương mại thì cung cấp thêm quyết định xây dựng hoặc giấy phép xây dựng

Chọn loại hình doanh nghiệp và người đại diện pháp luật

Doanh nghiệp có thể chọn một trong những loại hình sau để thực hiện đăng ký kinh doanh như: công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh.

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 và Luật Doanh nghiệp 2020, người đại diện theo pháp luật của công ty phải là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc tổ chức pháp nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc đối tượng bị cấm quản lý và thành lập doanh nghiệp được quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp.

Chọn và đáp ứng điều kiện ngành nghề kinh doanh

Dưới đây là một số mã ngành liên quan, doanh nghiệp có thể tham khảo thêm mã số ngành trên trang cổng thông tin về đăng lý doanh nghiệp:

Mã ngành 531: Nhận, phân loại, vận chuyển và phân phối (trong nước hoặc quốc tế) thư, bưu phẩm, bưu kiện bằng dịch vụ bưu chính qua mạng lưới bưu điện được quy định bằng các giao ước dịch vụ thống nhất.

Mã ngành 5310: Nhận thư hoặc bưu phẩm, bưu kiện từ các hòm thư công cộng hoặc cơ sở bưu điện.

Mã ngành 53100: Phân phối và phân phát thư, bưu phẩm, bưu kiện.

Mã ngành 532: Nhận, phân loại, vận chuyển và phân phối (trong nước hoặc quốc tế) thư, bưu phẩm, bưu kiện của các doanh nghiệp không hoạt động theo giao ước dịch vụ chung.

Mã ngành 5320: Phân phối và phân phát thư, bưu phẩm, bưu kiện.

Mã ngành 53200: Dịch vụ giao hàng tận nhà.

Chuẩn bị vốn

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần. Sau 90 ngày kể từ thời điểm cam kết góp vốn, khi không đủ số vốn thực góp, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục giảm vốn điều lệ. Thủ tục tăng, giảm vốn điều lệ tương đối phức tạp. Khi thực sự có nhu cầu thực hiện thủ tục này, các bạn nên chọn thật kỹ mức vốn điều lệ hợp lý để bảo đảm không phát sinh những rủi ro.

Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định. Vốn pháp định áp dụng với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

V. Quy trình thành lập công ty chuyển phát nhanh

Thủ tục điều tiên trong quá trình thành lập công ty chuyển phát nhanh là đăng kí doanh nghiệp sau đó mới làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính, mời doanh nghiệp tham khảo quy trình sau đây:

Bước 1: Soạn hồ sơ thành lập doanh nghiệp chuyển phát nhanh

Để thành lập công ty chuyển phát nhanh, doanh nghiệp cần soạn 01 bộ hồ sơ thành lập công ty bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên/cổ đông công ty
 • Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu công ty, các thành viên trong công ty
 • Văn bản ủy quyền cho người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp
 • Bản sao chứng minh nhân dân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty

Sau khi hoàn thiện xong hồ sơ doanh nghiệp sẽ tiến hành việc nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/ thành Phố nơi công ty đặt trụ sở chính.

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và khắc dấu

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp, hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi văn bản thông báo bổ sung hồ sơ đến doanh nghiệp.

Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020: con dấu là do doanh nghiệp lựa chọn và quyết định chỉ cần đảm bảo các thông tin tối thiểu (tên và mã số doanh nghiệp) và không cần tiến hành thủ tục công bố mẫu con dấu trước khi khi sử dụng. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Bước 4: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Tại Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp phải đăng công bố về việc thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Bao gồm: Tên công ty, mã số thuế, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, danh sách thành viên/cổ đông sáng lập, người đại diện theo pháp luật. Lệ phí đăng công bố là 100.000 đồng/lần.

Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Bước 5: Hoàn thiện các điều kiện sau khi thành lập doanh nghiệp

Treo bảng hiệu công ty

Góp vốn vào công ty: Doanh nghiệp tiến hành góp vốn vào công ty logistics trong thời hạn 90 ngày sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

Đăng ký tài khoản ngân hàng: Chủ doanh nghiệp logistics làm thủ tục mở tài khoản giao dịch cho công ty và phải báo số tài khoản đã mở cho Sở kế hoạch và đầu tư.

Mua chữ ký số điện tử: Chữ ký này phục vụ cho việc đóng thuế trực tuyến.

Các thủ tục về thuế và đặt in hóa đơn sau khi thành lập công ty: Nộp tờ khai lệ phí môn bài, Nộp lệ phí môn bài; Làm hóa đơn điện tử (nếu doanh nghiệp có nhu cầu xuất hóa đơn); Kê khai và nộp thuế GTGT; Khai Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp; Khai Thuế Thu Nhập Cá Nhân.

Sau khi đã có giấy chứng nhận kinh doanh, doanh nghiệp thực hiện thêm thủ tục cấp giấy phép bưu chính như các bước dưới đây để đưa công ty chuyển phát nhanh của mình vào hoạt động.

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép bưu chính

Hồ sơ được lập thành 3 bản trong đó 1 bản gốc và 2 bản sao có dấu của công ty. Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị giấy phép bưu chính (theo mẫu tại Phụ lục I);
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động bưu chính hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoạt động bưu chính tại Việt Nam do doanh nghiệp tự đóng dấu xác nhận và chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản sao;
 • Điều lệ tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp (nếu có);
 • Phương án kinh doanh (quy định chi tiết tại khoản 3, Điều 6 Nghị định 74/2011 NĐ-CP);
 • Mẫu hợp đồng cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;
 • Mẫu biểu trưng, nhãn hiệu, ký hiệu đặc thù hoặc các yếu tố thuộc hệ thống nhận diện của doanh nghiệp được thể hiện trên bưu gửi (nếu có);
 • Bảng giá cước dịch vụ bưu chính phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;
 • Tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ bưu chính công bố áp dụng phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;
 • Quy định về mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp phát sinh thiệt hại, quy trình giải quyết khiếu nại của khách hàng, thời hạn giải quyết khiếu nại phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;
 • Thỏa thuận với doanh nghiệp khác, đối tác nước ngoài bằng tiếng Việt, đối với trường hợp hợp tác cung ứng một, một số hoặc tất cả các công đoạn của dịch vụ bưu chính đề nghị cấp phép;
 • Tài liệu đã được hợp pháp hóa lãnh sự chứng minh tư cách pháp nhân của đối tác nước ngoài.

Bước 6: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép bưu chính và phí

 • Đối với doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thư trong phạm vi nội tỉnh thì doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi đường bưu điện đến Sở Thông tin và Truyền thông.
 • Đối với doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thư trong phạm vi liên tỉnh, quốc tế thì doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi đường bưu điện đến Bộ Thông tin và Truyền thông.
 • Phí, lệ phí: Theo quy định tại Thông tư 25/2020/TT-BTC quy định phí cấp giấy phép bưu chính phạm vi liên tỉnh là 21,5 triệu đồng; phạm vi quốc tế chiều đến là 29,5 triệu đồng, chiều đilà 34,5 triệu đồng, hai chiều là 39,5 triệu đồng.

Bước 7: Nhận giấy phép bưu chính

Trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi giấy biên nhận hồ sơ đến email của doanh nghiệp. 30 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và cấp giấy phép bưu chính cho doanh nghiệp.

Lưu ý: Theo quy định tại điều 25 Luật bưu chính, đối với các hoạt động bưu chính sau đây phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính: ”Cung ứng dịch vụ thư không có địa chỉ nhận có khối lượng đơn chiếc đến 02 kilôgam (kg); Cung ứng dịch vụ thư có khối lượng đơn chiếc trên 02 kilôgam (kg); Cung ứng dịch vụ gói, kiện; Làm đại lý cho doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính nước ngoài; Nhận nhượng quyền thương mại trong lĩnh vực bưu chính từ nước ngoài vào Việt Nam; Làm đại diện cho doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính nước ngoài; Làm chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính được thành lập theo pháp luật Việt Nam; Làm văn phòng đại diện của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính nước ngoài.”

Hồ sơ xin xác nhận thông báo hoạt động bưu chính được quy định tại Điều 7 Nghị đinh 47/2011 NĐ-CP, trình tự xin xác nhận giống trình tự xin giấy phép bưu chính.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Thiên Phúc đến quý khách hàng về trình tự, thủ tục để thành lập công ty chuyển phát nhanh.

——————

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị”. Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Address: B16 Khu Thương Mại Thuận Việt, Số 319 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phone: 0901324967 – 0949231127

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề