Luật Thiên Phúc

Bổ sung ngành nghề kinh doanh Điện Mặt Trời

 1. - Cập nhật:
 2. 1,006

Điện mặt trời là một trong những ngành, nghề kinh doanh được các doanh nghiệp quan tâm và phát triển mở rộng trong những năm gần đây. Bởi xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của con người đều cần phải có điện. Tuy nhiên, nguồn điện vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu của con người và đồng thời giá thành lại cao. Chính vì vậy, để đảm bảo nhu cầu sử dụng; lĩnh vực kinh doanh điện mặt trời được các doanh nghiệp ưu tiên phát triển. Do đó, Luật Thiên Phúc sẽ hướng dẫn quý khách hàng một cách cụ thể về trình tự thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh điện mặt trời. Quý khách hàng theo dõi thông qua bài viết dưới đây.

Bổ sung ngành nghề kinh doanh điện mặt trời

 

 1. ĐIỆN MẶT TRỜI LÀ GÌ?

– Điện mặt trời là hoạt động dựa trên hiện tượng quang học trong vật lý. Lúc này tấm pin năng lượng sẽ được đặt trên mái nhà. Chúng thu năng lượng mặt trời và sản sinh thành dòng điện 1 chiều. Thông qua bộ chuyển đổi inverter sẽ được chuyển thành dòng điện xoay chiều. Thông thường, tần số và công suất sẽ cùng với tần số của điện hòa lưới. Sau đó thông qua các sạc năng lượng, chúng sạc đầy các bình tích trữ năng lượng. Bình này cung cấp điện cho hộ gia đình, cơ sở kinh doanh hay doanh nghiệp.

– Điện mặt trời gồm 03 loại: Điện mặt trời hòa lưới, điện mặt trời độc lập, điện mặt trời kết hợp

 1. KINH DOANH ĐIỆN MẶT TRỜI CẦN ĐÁP ỨNG NHỮNG ĐIỀU KIỆN GÌ?

Theo Luật đầu tư 2020, kinh doanh điện mặt trời là một trong những ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh này, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đối với dự án điện mặt trời nối lưới (hòa lưới):
 • Chủ đầu tư điện mặt trời chỉ được lập dự án đầu tư có trong bản quy hoạch phát triển điện mặt trời cấp Quốc gia, cấp tỉnh. Hoặc nằm trong bản quy hoạch phát triển về điện lực cấp Quốc gia, cấp tỉnh được phê duyệt.
 • Nội dung dự án đầu tư điện mặt trời cần phải tuân thủ quy định về quản lý đầu tư xây dựng công trình và một số yêu cầu sau:

+ Đánh giá chính xác những ảnh hưởng của phương án đấu nối dự án điện mặt trời đối với điện nằm trong khu vực.

+ Sở hữu thiết bị kết nối với hệ thống SCADA hoặc cung cấp thông tin điều độ nhằm đảm bảo thông tin dự báo sản lượng điện được phát theo giờ đến cơ quan điều độ quyền điều khiển.

 • Tỷ lệ vốn của chủ sở hữu các dự án điện mặt trời nối lưới không thấp hơn 20%/tổng mức đầu tư.
 • Diện tích sử dụng đất không được phép vượt quá 1.2 ha/1MWp.
 • Đối với dự án điện mặt trời mái nhà:
 • Dự án điện mặt trời trên mái nhà có công suất nhỏ hơn 1 MW: Chủ đầu tư đăng ký đấu nối với doanh nghiệp điện lực tỉnh/thành phố trực thuộc TW những thông tin chính gồm: Thông số kỹ thuật của pin quang điện, công suất dự kiến, thông số bộ biến đổi điện xoay chiều. Nếu muốn đảm bảo an toàn cho điện lưới, bộ biến đổi điện từ 1 chiều sang xoay chiều cần có chức năng chống hòa lưới khi lưới không có điện. Đồng thời, đảm bảo các tiêu chuẩn về tần số và điện áp theo quy định.
 • Đối với dự án điện mặt trời mái nhà, công suất lớn hơn hoặc bằng 1 MW. Chủ đầu tư cần thực hiện một số thủ tục bổ sung quy hoạch phát triển điện mặt trời và điện lực theo quy định.
 • Thường công ty điện lực tỉnh nhà sẽ phối hợp với nhà đầu tư để lắp đặt công tơ 2 chiều và ghi nhận sản lượng điện tiêu thụ cụ thể. Ngoài ra, còn ghi nhận về sản lượng điện mặt trời sản xuất mỗi tháng. Chi phí đầu tư công tơ điện 2 chiều sẽ do công ty điện lực tỉnh nhà chi trả.
 • Những dự án điện mặt trời trên mái nhà cần phải áp dụng bản hợp đồng mua bán điện theo mẫu quy định.
 1. TRÌNH TỰ BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH ĐIỆN MẶT TRỜI
 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ nộp

Thành phần hồ sơ cụ thể được thể hiện tại mục “4. Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh điện mặt trời” như phía dưới.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (dangkykinhdoanh.gov.vn)
 • Cơ quan giải quyết: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư
 • Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày Phòng đăng ký kinh doanh nhận được hồ sơ
 • Bước 3: Nhận kết quả

– Đối với trường hợp hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy xác nhận về nội dung thông báo thay đổi (danh mục các ngành nghề kinh doanh của công ty sau thay đổi, có bao gồm ngành điện mặt trời).

– Đối với trường hợp hồ sơ không hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo qua mạng điện tử để yêu cầu doanh nghiệp bổ sung, sửa đổi.

 1. HỒ SƠ BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH ĐIỆN MẶT TRỜI
 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Quyết định của chủ sở hữu/ Nghị quyết của Hội đồng thành viên/Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông về việc bổ sung ngành, nghề kinh doanh điện mặt trời;
 • Bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên/ Đại hội đồng cổ đông về việc bổ sung ngành, nghề kinh doanh điện mặt trời. Biên bản phải ghi rõ nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty;
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Giấy ủy quyền cho người thực hiện hồ sơ (nếu có);
 • Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người nộp hồ sơ.

 Lưu ý: mã sử dụng để đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh điện mặt trời là:

 • Mã VSIC 3511: Sản xuất điện (Bao gồm: thủy điện; Nhiệt điện than; Nhiệt điện khí; Điện hạt nhân; Điện gió; Điện mặt trời, Điện khác)
 • Mã VSIC 3512: Truyền tải và phân phối điện.

Như vậy, Luật Thiên Phúc đã hướng dẫn quý khách hàng các nội dung liên quan đến thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh điện mặt trời. Trong quá trình thực hiện, nếu có vấn đề còn vướng mắc, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề