Luật Thiên Phúc

Cách điền mẫu 08 thay đổi địa chỉ kinh doanh

 1. - Cập nhật:
 2. 1,020

Thủ tục thay đổi địa chỉ kinh doanh, doanh nghiệp bao gồm nhiều công việc khác nhau, trong đó có công việc về việc khai báo đăng ký thuế. Luật Quản lý thuế 2019 đã quy định cụ thể mẫu 08 về thay đổi địa chỉ kinh doanh. Tuy nhiên, việc điền chính xác và đầy đủ mẫu này gặp nhiều khó khăn khi các doanh nghiệp điền mẫu không đúng. Luật Thiên Phúc sẽ giúp bạn tìm hiểu về mẫu này cùng cách điền nó chính xác nhất qua bài viết dưới đây.

 1. Cơ sở pháp lý
 • Thông tư 105/2020/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế;
 • Luật Quản lý thuế 2019;
 • Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế.
 1. Mẫu tờ khai 08 – MST là gì?

Mẫu 08-MST là tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế là biểu mẫu được ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế.

Khi các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị hoạt động kinh doanh được muốn thay đổi địa điểm kinh doanh, địa chỉ trụ sở doanh nghiệp thì phải thay đổi thông tin đăng ký thuế tại Chi cục Thuế quản lý nơi chuyển đến. Theo quy định, Mẫu 08 -MST là biểu mẫu bắt buộc của hoạt động này nhằm thông báo những thay đổi của chủ thể kinh doanh với cơ quan quản lý một cách chi tiết và chính xác nhất.

 1. Thủ tục thay đổi hồ sơ đăng ký thuế

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 105/2020/TT-BTC và Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019: “Các trường hợp khi có thay đổi trong hồ sơ đăng ký thuế thì người nộp thuế phải có trách nhiệm thông báo với cơ quan thuế trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày có sự thay đổi thông tin.”

Trường hợp 1: Thay đổi thông tin đăng ký thuế nhưng không làm thay đổi cơ quan thuế quản lý:

Hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế Mẫu 08-MST;
 • Bản sao Giấy phép thành lập và hoạt động, hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động đơn vị phụ thuộc, hoặc Quyết định thành lập, hoặc Giấy phép tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp nếu thông tin trên các Giấy tờ này có thay đổi.
 • Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế của nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam thực hiện theo quy định tại Thông tư về hướng dẫn thi hành một số điều Luật Quản lý thuế.
 • Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế của hộ gia đình, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả cá nhân của các nước có chung đường biên giới đất liền với việt Nam thực hiện hoạt động mua, bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu, gồm:
 • Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST hoặc hồ sơ khai thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nếu thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có thay đổi;
 • Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài nếu thông tin trên các Giấy tờ này có thay đổi.

Địa điểm nộp hồ sơ:

Nộp hồ sơ cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Riêng với người nộp thuế là nhà thầu, nhà đầu tư tham gia hợp đồng dầu khí quy định tại Điểm h Điều 4 Thông tư này khi chuyển nhượng phần vốn góp trong tổ chức kinh tế hoặc chuyển nhượng một phần quyền lợi tham gia hợp đồng dầu khí, nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế tại Cục Thuế nơi người điều hành đặt trụ sở.

Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế, gồm: Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế Mẫu 08-MST.

Trường hợp 2: Thay đổi thông tin đăng ký thuế làm thay đổi cơ quan thuế quản lý:

Đối với cơ quan thuế nơi địa chỉ kinh doanh chuyển đi

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể cần nộp hồ sơ gồm:

+ Tờ khai thay đổi địa chỉ kinh doanh theo mẫu 08-MST đã nói ở trên.

+ Bản sao có chứng thực của giấy phép thành lập và hoạt động hợp lệ của tổ chức kinh tế.

+ Trong trường hợp người thực hiện bản khai cũng như có nhu cầu thay đổi địa chỉ kinh doanh là hộ gia đình, cần nộp theo giấy đăng ký hộ kinh doanh.

+ Bản sao không cần chứng thực của giấy tờ chứng minh nhân thân đối với người thực hiện hành vi thay đổi thông tin. Giấy tờ này có thể là chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hay hộ chiếu.

Địa điểm nộp: Cơ quan thuế nơi chuyển đi.

Đối với cơ quan thuế nơi địa chỉ kinh doanh chuyển đến

Với cơ quan thuế quản lý địa chỉ kinh doanh mới, doanh nghiệp cần thực hiện các bước đăng ký kinh doanh tại cơ quan quản lý thuế với hồ sơ gồm:

+ Thông báo nộp thuế chuyển đổi địa điểm theo mẫu 09-MST đã được ban hành.

+ Bản sao giấy đăng ký kinh doanh đối với tổ chức kinh tế hoặc hộ gia đình thực hiện hành vi thay đổi thông tin địa chỉ kinh doanh.

Địa điểm nộp: Chị cục Thuế nơi đặt trụ sở mới.

Lưu ý: Khi chuyển địa điểm kinh doanh, địa chỉ trụ sở chính phát sinh nghĩa vụ thay đổi thông tin đăng ký thuế theo thời hạn quy định. Trường hợp vi phạm về thời hạn thông báo thay đổi thông tin trong đăng ký thuế sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế (trừ trường hợp thông báo thay đổi thông tin trên hồ sơ đăng ký thuế về địa chỉ người nộp thuế quá thời hạn quy định do thay đổi địa giới hành chính theo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội hoặc Nghị quyết của Quốc hội).

 1. Hướng dẫn chi tiết cách điền Mẫu 08 – MST

Cụ thể cách điền những thông tin trong bản Mẫu 08 thay đổi địa chỉ kinh doanh của doanh nghiệp như sau:

Bước 1: Tích vào ô vuông phù hợp với chủ thể đăng ký thuế.

Bước 2: Điền thông tin của doanh nghiệp hoặc hoặc người đại diện thực hiện việc nộp thuế cũng như làm tờ khai này.

Bước 3: Ghi mã số thuế của đơn vị/ cá nhân thực hiện việc điều chỉnh thông tin, thay đổi địa chỉ kinh doanh trong tờ khai.

Bước 4: Đây chính là địa chỉ chính của trụ sở quản lý địa chỉ kinh doanh được nhắc đến trong tờ khai của doanh nghiệp.

Bước 5: Điền vào bảng đăng ký bổ sung như sau:

Cột (1): Ghi tên những chỉ tiêu cần thiết thực hiện bổ sung hoặc có thay đổi trên tờ khai đăng ký thuế hoặc các bảng kê kèm theo hồ sơ đăng ký thuế.

Cột (2): Ghi lại nội dung thông tin về nội dung đăng ký thuế đã kê khai trong lần đăng ký thuế gần nhất.

Cột (3): Ghi chính xác nội dung thông tin đăng ký thuế mới thay đổi hoặc bổ sung.

Ở cột 1, ghi tên những chỉ tiêu cần thiết thực hiện bổ sung hay thay đổi thông tin.

Ở cột 2, bạn hãy ghi lại những thông tin về nội dung đăng ký thuế của doanh nghiệp. Hãy lấy những thông tin liên quan tới kỳ đăng ký thuế gần nhất.

Ở cột 3, ghi những thông tin thay đổi theo ý định của doanh nghiệp.

Khi đã hoàn thành việc điền thông tin doanh nghiệp nộp lên cơ quan thuế để được phê duyệt và hoàn tất thủ tục.

Trong trường hợp có sai sót, doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi. Còn với trường hợp hồ sơ đã chính xác và đầy đủ, việc thay đổi sẽ được hoàn thiện trong thời gian pháp luật quy định.

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề