Luật Thiên Phúc

Quy định về con dấu của Doanh nghiệp hiện nay

 1. - Cập nhật:
 2. 1,062

Con dấu của doanh nghiệp được coi như là một đại diện của doanh nghiệp đó, mọi hoạt động của doanh nghiệp điều cần đến con dấu. Vì vậy con dấu đối với doanh nghiệp là điều không thể thiếu được. Vậy hiện nay pháp luật quy định về con dấu như thế nào? Luật Thiên Phúc sẽ giúp khách hàng nắm rõ hơn các quy định về con dấu của DN hiên nay như sau:

luat-thien-phuc-vn-Quy định về con dấu của Doanh nghiệp hiện nay

1. Con dấu là gì?

 • Con dấu (hay ấn, mọc) là đại diện pháp lý của tổ chức, cá nhân. Có giá trị xác nhận các quyền và nghĩa vụ pháp lý được pháp luật công nhận

2. Các loại con dấu

Theo quy định thì hiện nay có hai loại con dấu như sau:

 • Con dấu pháp lý: Là con dấu của cơ quan nhà nước và con dấu pháp nhân của doanh nghiệp, tổ chức. Con dấu này hình tròn hoặc vuông, mực màu đỏ. Nó xác nhận tính pháp lý của văn bản, tài liệu do doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan nhà nước ban hành. Việc đóng dấu pháp lý phải đúng theo quy định của pháp luật.
 • Con dấu không mang tính pháp lý: Là các con dấu phát sinh thuận tiện trong công việc, không do cơ quan nhà nước ban hành. Có nhiều hình dạng như tròn, vuông, chữ nhật, oval, elip, chữ. Với các màu khác nhau như đỏ, xanh và các màu không phổ biến khác.

3. Quy định của luật về con dấu hiện nay

Theo quy định tại Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về con dấu như sau:

 • Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
 • Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.
 • Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

3.1 Căn cứ theo quy định trên thì có thể diễn giải thêm về con dấu như sau:

 • Con dấu làm tại cơ sở điêu khắc dấu thường dùng trong các giao dịch dân sự. Đối với con dấu chữ ký số thì thường dùng trong các hoạt động kê khai, nộp thuế, mua bán trên các trang mạng… cả hai con dấu điều có giá trị.
 • Điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2020 là Doanh nghiệp có thể tự do lựa chọn hình thức con dấu của DN, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành.
 • Luật DN cũng không giới hạn số lượng con dấu của doanh nghiệp, tùy vào nhu cầu doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều hơn một con dấu cho các hoạt động kinh doanh sản xuất.
 • Về nội dung của con dấu thì Luật Doanh nghiệp 2020 không ràng buộc các nội dung hiển thị trên con dấu, doanh nghiệp có thể tự do thiết kế nội dung trên con dấu của mình miễn sao không thuộc các trường hợp cấm theo quy định là được.
 • Về hình thức doanh nghiệp có thể tùy ý lựa chọn hình dáng như hình tròn, vuông, tam giác, …
 • Về màu sắc thì doanh nghiệp cũng có thể tự do lựa chọn màu cho con dấu của mình không nhất thiết phải là màu đỏ như trước đây.
 • Kích thước con dấu cũng có thể to hay nhỏ tùy ý doanh nghiệp lựa chọn.
 • Doanh nghiệp có thể tự khắc con dấu hoặc thuê đơn vị làm dấu theo ý muốn của mình.
 • Điểm mới nữa tại Luật Doanh nghiệp 2020 là doanh nghiệp không cần làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cơ quan đăng ký kinh doanh nữa. Đối với những con dấu được làm trước ngày 1/7/2015 vẫn được tiếp tục sử dụng mà không cần phải làm bất kỳ thủ tục nào.

Từ những chia sẻ trên Luật Thiên Phúc đã giúp quý khách hàng nắm rõ hơn các quy định về con dấu hiện nay. Khách hàng có thể tham khảo và thực hiện.

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị” Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề