Luật Thiên Phúc

Hộ kinh doanh cá thể có con dấu không ?

  1. - Cập nhật:
  2. 1,059

Con dấu được xem như là đại diện của công ty, trong mọi hoạt động giao dịch của công ty điều cần có con dấu. Con dấu đối với công ty quan trọng như vậy thì đối với hộ kinh doanh cá thể có con dấu không? Để giải đáp thắc mắc này Luật Thiên Phúc xin được đưa ra một số quy định sau về con dấu của hộ kinh doanh như sau:

luat-thien-phuc-vn-Hộ kinh doanh cá thể có con dấu không

1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

  • Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

2. Hộ kinh doanh cá thể có con dấu không?

Theo quy định thì con dấu được dùng cho các tổ chức có tư cách pháp nhân thực hiện các giao dịch.

Vậy hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân không?

Theo quy định tại BLDS 2015 thì một chủ thể được xem là có tư cách pháp nhận khi:

  • Được thành lập hợp pháp;
  • Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ;
  • Nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập;
  • Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó.

Như vậy theo những quy định trên thì hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân.

Chính vì không có tư cách pháp nhân nên hộ kinh doanh cá thể không có con dấu tròn riêng như công ty.

Tuy nhiên đối với hộ kinh doanh cá thể vẫn có thể sử dụng con dấu vuông sử dụng cho mục đích khác như:  Sử dụng nội bộ, sử dụng để đăng tải thông tin hộ kinh doanh, sử dụng trong các hóa đơn bán lẻ…

Như vậy Luật Thiên Phúc đã giúp khách hàng làm rõ thắc mắc về hộ kinh doanh có con dấu tròn riêng như công ty hay không. Khách hàng có thể tham khảo và thực hiện.

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị” Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề