Luật Thiên Phúc

Ngành nghề có điều kiện là gì

 1. - Cập nhật:
 2. 1,030

Khái niện ngành nghề kinh doanh có điều kiện khá phổ biến đối với các doanh nghiệp hiện nay. Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện doanh nghiệp không chỉ được cấp giấy phép kinh doanh là có thể hoạt động mà cần phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định mới có thể hoạt động kinh doanh sản xuất được. Vậy những điều kiện đó là gì? Luật Thiên Phúc xin được đưa ra những điều kiện cụ thể như sau:luat-thien-phuc-vn-Ngành nghề có điều kiện là gì

1. Ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là gì?

Theo quy định tại Điều 7 Luật Đầu tư 2020:

 • Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Tham khảo danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại: https://luatthienphuc.vn/danh-muc-nganh-nghe-kinh-doanh-co-dieu-kien-theo-quy-dinh/

2. Những điều kiện cụ thể

Điều kiện về giấy phép

 • Giấy phép kinh doanh doanh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp, nhằm giúp doanh nghiệp kinh doanh tiến hành kinh doanh một hoặc một số hoạt động kinh doanh trong một số lĩnh vực nhất định.
 • Đối với những ngành nghề kinh doanh doanh có điều kiện trước tiên thì doanh nghiệp cần phải được cấp giấy phép kinh doanh đối với những ngành nghề có điều kiện đã đăng ký theo quy định.
 • Một số lĩnh vực nhà nước quy định có nhiều loại giấy phép là: Công thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp, Thông tin và Truyền thông.

Điều kiện về giấy chứng nhận

 • Sau khi doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì bước tiếp theo là cần phải thực hiện các thủ tục cần thiết để xin tiếp giấy chứng nhận đối với những ngành nghề có điều kiện đã đăng ký.
 • Theo quy định đối với những ngành nghề có điều kiện khác nhau thì cần xin giấy chứng nhận tương ứng với những ngành nghề có điều kiện đó.

Ví dụ: Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự…

Điều kiện về chứng chỉ

 • Chứng chỉ được hiểu là chứng chỉ hành nghề được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm về một ngành, nghề nhất định.
 • Đối với những ngành nghề có điều kiện này, doanh nghiệp phải có người hoạt động trong ngành nghề đó có chứng chỉ hành nghề.
 • Tùy vào từng ngành nghề, lĩnh vực khác nhau được quy định mà yêu cầu số lượng cá nhân có giấy chứng nhận hành nghề và vị trí của người có giấy chứng nhận hành nghề trong doanh nghiệp cũng khác nhau.

Ví dụ:

Chứng chỉ hành nghề dược, chứng chỉ hành nghề dạy kỹ năng…

Điều kiện về vốn pháp định

 • Yêu cầu về vốn pháp định thường được đặt ra đối với các ngành, lĩnh vực đòi hỏi trách nhiệm tài sản của doanh nghiệp hoặc các ngành, nghề có yêu cầu có cơ sở vật chất lớn.

Ví dụ:

Cho thuê lại lao động: Ký quỹ 2 tỷ đồng tại ngân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Ngân hàng thương mại: vốn pháp định 3.000 tỷ đồng.

Một số điều kiện khác

 • Văn bản xác nhận kinh nghiệm.
 • Văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với hoạt động xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trước khi thành lập công ty.
 • Các yêu cầu khác mà cá nhân, tổ chức kinh tế phải đáp ứng để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh mà không cần phải có xác nhận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền.
 • Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề đó phải được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy Luật Thiên Phúc đã đưa ra các điều kiện đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật. Khách hàng có thể tham khảo và thực hiện.

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị” Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề