Luật Thiên Phúc

Các loại hình công ty chứng khoán

  1. - Cập nhật:
  2. 998

Công ty chứng khoán căn cứ theo hình thức tổ chức pháp lí doanh nghiệp được tổ chức dưới hình thức là Công ty TNHH hoặc Công ty cổ phần bởi đây là các loại hình doanh nghiệp phổ biến trên thị trường, có quy chế pháp lí về tổ chức hoạt động chặt chẽ và có thể đáp ứng được đòi hỏi đặc thù của hoạt động kinh doanh chứng khoán là bảo đảm độ tin cậy cao và hạn chế rủi ro đồng thời đáp ứng yêu cầu của thị trường chứng khoán là thị trường mang tính quốc tế cao. Bên cạnh đó, căn cứ theo các hình thức đầu tư, nguồn vốn của chủ sở hữu và phạm vi hoạt động nghiệp vụ mà luật cho phép thì Công ty chứng khoán lại được tổ chức theo các loại hình khác. Để giúp khách hàng hiểu sâu hơn về các loại hình công ty chứng khoán, sau đây Luật Thiên Phúc sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích để quý khách hàng có thể tham khảo.

  1. Khái niệm công ty chứng khoán

Khoản 1 Điều 2 Thông tư 121/2020/TT-BTC quy định về hoạt động của công ty chứng khoán có quy định như sau:

“Công ty chứng khoán là doanh nghiệp được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép thực hiện một, một số nghiệp vụ theo quy định tại Khoản 1 Điều 72, các Khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 86 Luật Chứng khoán”. Cụ thể, Công ty chứng khoán được phép thực hiện một, một số hoặc toàn bộ nghiệp vụ kinh doanh như:

– Môi giới chứng khoán: là việc làm trung gian thực hiện việc mua, bán chứng khoán cho khách hàng.

– Tự doanh chứng khoán: là việc công ty chứng khoán mua hoặc bán chứng khoán cho chính mình.

– Bảo lãnh phát hành chứng khoán: là việc cam kết với tổ chức phát hành thực hiện các thủ tục trước khi chào bán chứng khoán, nhận mua một phần hay toàn bộ chứng khoán của tổ chức phát hành để bán lại hoặc mua số chứng khoán còn lại chưa được phân phối hết hoặc hỗ trợ tổ chức phát hành phân phối chứng khoán ra công chúng.

– Tư vấn đầu tư chứng khoán: là việc cung cấp cho nhà đầu tư kết quả phân tích, công bố báo cáo phân tích và khuyến nghị liên quan đến chứng khoán.

Ngoài ra, ngoài các nghiệp vụ trên thì công ty chứng khoán được nhận uỷ thác quản lý tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân, cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và các dịch vụ tài chính khác theo quy định của Bộ Tài chính.

  1. Đặc điểm của công ty chứng khoán

Trước hết, Công ty chứng khoán là đơn vị trung gian trên thị trường tài chính. Một trong những đặc điểm nổi bật quan trọng nhất đối với công ty chứng khoán là cầu nối trung gian giữa người cần vốn và người có vốn. Công ty này đóng vai trò là trung gian đầu tư chính, và còn là cầu nối giữa các nhà đầu tư với nhau. Với đặc điểm này, các công ty chứng khoán cung cấp đa dạng các dịch vụ tài chính bao gồm các dịch vụ môi giới, tư vấn danh mục đầu tư, dịch vụ ngân hàng đầu tư, quản lý danh mục đầu tư thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ của thị trường tiền tệ.

Thứ hai, Công ty chứng khoán là một tổ chức kinh doanh có điều kiện. Các công ty chứng khoán hoạt động như một tổ chức kinh doanh có điều kiện. Các hoạt động trong lĩnh vực tài chính – hoạt động có tầm quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến sự sống còn của doanh nghiệp, vì thế việc ban hành những quy định chặt chẽ là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho nền kinh tế.

  1. Các loại hình công ty chứng khoán

Căn cứ hình thức tổ chức pháp lí doanh nghiệp, có hai dạng công ty chứng khoán đó là công ty cổ phần (gồm Công ty cổ phần đại chúng & Công ty cổ phần chưa đại chúng) và công ty trách nhiệm hữu hạn. Phổ biến nhất trong mô hình công ty chứng khoán hiện nay vẫn là công ty cổ phần. Các công ti đối nhân (công ti hợp danh, công ti hợp vốn đơn giản) không được phép kinh doanh chứng khoán vì đây là những loại hình doanh nghiệp được tổ chức rất lỏng lẻo nên về mặt pháp lý, không đáp ứng được đòi hỏi rất đặc thù của hoạt động kinh doanh chứng khoán là bảo đảm độ tin cậy cao và hạn chế rủi ro.

Căn cứ hình thức đầu tư và nguồn vốn của chủ sở hữu thì công ty chứng khoán được chia thành các loại sau:

– Công ti chứng khoán 100% vốn trong nước.

– Công ti chứng khoán 100% vốn nước ngoài.

– Công ty chứng khoán hỗn hợp (có nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn thành lập dưới hình thức liên doanh hoặc góp vốn, mua cổ phần). Tỉ lệ tham gia của bên nước ngoài trong công ti chứng khoán không quá 49% vốn điều lệ của công ti.

– Chi nhánh công ti chứng khoán nước ngoài tại Việt Nam.

Căn cứ vào phạm vi hoạt động nghiệp vụ mà luật cho phép thì công ti chứng khoán được chia thành các loại hình sau: 

– Công ty chứng khoán chuyên doanh là loại hình công ty chứng khoán chỉ được thực một hoặc một số hoạt động nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán nhất định mà không được thực hiện tất cả các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán. Đặc biệt các nghiệp vụ kinh doanh có khả năng dẫn đến mâu thuẫn hoặc xung đột lợi ích với nhau. Loại hình công ty chứng khoán này có ở Mỹ, Nhật, Canada, Hàn Quốc…

– Công ti chứng khoán đa nghiệp vụ là loại hình công ty chứng khoán được thực hiện nhiều nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán thuộc về công ty chứng khoán khác nhau. Nhưng để hạn chế xung đột lợi ích giữa các hoạt động nghiệp vụ mà công ty chứng khoán thực hiện thì pháp luật quy định rõ phải tách biệt các hoạt động nghiệp vụ kinh doanh có khả năng dẫn đến xung đột lợi ích. Loại hình này có ở các nước thuộc châu Âu lục địa;

– Công ty kinh doanh chứng khoán đa năng hoàn toàn là loại hình tổ chức kinh doanh chứng khoán được thực hiện đồng thời các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán và cả nghiệp vụ kinh doanh ngân hàng, bảo hiểm. Các ngân hàng, công ty bảo hiểm được kinh doanh chứng khoán bên cạnh nghiệp vụ kinh doanh chính là tiền tệ, bảo hiểm. Mô hình này có ở Đức, Úc…

Trên đây, Luật Thiên Phúc đã giới thiệu đến khách hàng toàn bộ thông tin về Các loại hình công ty chứng khoán theo luật mới nhất. Quý khách hàng có thể tham khảo và nếu khách hàng có câu hỏi còn vướng mắc có thể liên hệ trực tiếp với công ty Luật Thiên Phúc thông qua:

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề