Luật Thiên Phúc

Cách lựa chọn trụ sở chính của công ty

 1. - Cập nhật:
 2. 1,037

Khi thực hiện thành lập công ty thì lựa chọn nơi làm trụ sở chính rất quan trọng, công ty không thể được thành lập và hoạt động mà không có trụ sở chính. Việc lựa chọn trụ sở chính cũng cần phải được tìm hiễu kỹ để tránh một số vị trí pháp luật không cho đặt. Để có thể hiểu rõ hơn về quy định và cách lựa chọn trụ sở chính của công ty Luật Thiên Phúc xin được phép trình bày như sau:

luat-thien-phuc-vn-Cách lựa chọn trụ sở chính của công ty

1. Trụ sở chính của công ty là gì?

Trụ sở chính của doanh nghiệp được quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

 • Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Như vậy trụ sở của công ty phải là địa chỉ rõ ràng trên lãnh thổ Việt Nam thuộc quyền sỡ hữu hoặc đi thuê của doanh nghiệp.

2. Những điều cần chú ý khi lựa chọn địa chỉ trụ sở chính của công ty

 • Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp có thể được sử dụng ổn định lâu dài nhằm phục vụ cho mục đích sản xuất kinh doanh, chính vì vậy khi doanh nghiệp lựa chọn vị trí đặt trụ sở chính cần phải tìm hiễu kỹ để không phải thay đổi trong quá trình hoạt động, vì vậy Luật Thiên Phúc xin đưa ra một số lưu ý cho doanh nghiệp khi lựa chọn trụ sở chính như sau:
 • Địa chỉ đặt trụ sở chính phải có đầy đủ thông tin như số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố/đường, xã/phường, thị trấn/quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.
 • Nếu địa chỉ trụ sở chính là địa chỉ thuê cần phải có đầy đủ giấy tờ như hợp đồng thuê địa điểm.
 • Doanh nghiệp nên lựa chọn địa điểm trụ sở chính là nơi sử dụng lâu dài, vì nếu khi doanh nghiệp có sự thanh đổi trụ sở chính cần phải thực hiện hồ sơ thông báo đến cơ quan nhà nước và các khách hàng, đối tác…
 • Không được đặt địa chỉ trụ sở chính tại những nơi là chung cư, nhà tập thể không có chức năng kinh doanh.
 • Nếu doanh nghiệp thực hiện đặt trụ sở chính tại những toàn nhà chung cư, nhà tập thể… thì phải xem những nơi đó có cho phép sử dụng làm mục đích thương mại, làm văn phòng, cửa hàng kinh doanh hay không. Nếu có mục đích thương mại thì doanh nghiệp mới có thể đặt được địa chỉ nơi đó và doanh nghiệp phải xuất trình được văn bản chứng minh mục đích thường mại của những nơi đó.
 • Đối với một số ngành nghề có yêu cầu về địa chỉ phải đáp ứng được một số điều kiện đặc biệt thì địa chỉ nơi đó phải đáp ứng được những yêu cầu đó.

3. Cách lựa chọn trụ sở chính cho công ty

 • Khi doanh nghiệp tiến hành lựa chọn nơi đặt trụ sở cho công ty của mình nên lựa chọn những nơi có địa chỉ rõ ràng, địa chỉ có đầy đủ thông tin.

Ví dụ như: 123 đường Nguyễn Văn A, Phường B, Quận C, Thành Phố Hồ Chí Minh.

 • Đối với một số hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có quy mô tương đối hoặc lớn thì nên lựa chọn những địa chỉ có diện tích rộng để thuận tiện cho hoạt động kinh doanh sản xuất.
 • Không nên đặt địa chỉ ở những tòa nhà chung cư, nếu địa chỉ là những tòa nhà chung cư thì doanh nghiệp nên lựa chọn những chung cư có mục đich xây dựng hỗn hợp bao gồm dùng để ở, mục đích thương mại, làm văn phòng, kinh doanh… đối với những chung cư có mục đích hỗn hợp khi doanh nghiệp thực hiện đặt vị trí cần phải xuất trình được các văn bản chứng minh mục đích thương mại đó.
 • Một địa chỉ có thể đặt được nhiều công ty vì vậy không nhất thiết phải tìm kiếm một địa chỉ mới hoàn toàn chưa có công ty nào sử dụng. Doanh nghiệp có thể đặt trụ sở tại địa chỉ đã có công ty khách đăng ký.

Từ những chia sẻ trên Luật Thiên Phúc đã giúp quý khách hàng có thể yên tâm lựa chọn một vị trí để đặt trụ sở công ty. Nếu trong quá trình thực hiện còn gặp vướng mắc về thủ tục, các quy định pháp luật hoặc cần tư vấn bất cứ vấn đề gì trong quá trình thực hiện có thể liên hệ công ty Luật Thiên Phúc thông qua:

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị” Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề