Luật Thiên Phúc

Một người được mở tối đa bao nhiêu công ty ?

 1. - Cập nhật:
 2. 1,046

Một cá nhân có thể đứng tên tối đa bao nhiêu công ty là câu hỏi rất được nhiều người quan tâm, việc cá nhân đứng tên thành lập công ty điều cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật. Vậy đối với một cá nhân được mở bao nhiêu công ty? Để trả lời câu hỏi này Luật Thiên Phúc xin được đưa ra những dẫn chứng theo quy định pháp luật như sau:

luat-thien-phuc-vn-Một người được mở tối đa bao nhiêu công ty

Việc cá nhân đứng tên thành lập công ty trước tiên phải được pháp luật cho phép thuộc trường hơp được thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp.

1. Trường hợp cá nhân không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước.
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.
 • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Như vậy đối với những trường hợp trên thì cá nhân không được thành lập công ty và tham gia quản ly, điều hành công ty.

2. Một cá nhân được mở tối đa bao nhiêu công ty?

Theo quy định thì:

 • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
 • Thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân; không được làm thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Theo như quy định trên thì đối với loại hình doanh nghiệp tư nhân thì mỗi cá nhân chỉ được thành lập tối đa một doanh nghiệp tư nhân.

Đối với loại hình công ty TNHH, công ty Cổ phần thì một cá nhân có quyền thành lập và quản lý nhiều công ty TNHH và công ty Cổ phần khác nhau.

Như vậy, đối với câu hỏi một người được mở tối đa bao nhiêu công ty thì tùy vào loại hình công ty cần mở và tùy vào chủ thể đứng tên mở công ty mà có thể mở được nhiều hoặc chỉ một công ty.

Từ những chia sẻ trên Luật Thiên Phúc đã giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc cho câu hỏi một người được mở tối đa bao nhiêu công ty. Quý khách hàng có thể tham khảo và thực hiện.

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị” Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề