Luật Thiên Phúc

Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân hay không ?

 1. - Cập nhật:
 2. 1,039

Hiện nay mô hình hoạt động hộ kinh doanh cá thể đang rất phổ biến, là lựa chọn hàng đầu đối với những cá nhân có quy mô kinh doanh nhỏ, muốn đơn giản hóa các thủ tục. Tuy nhiên loại hình hộ kinh doanh cá thể có giống như doanh nghiệp có tư cách pháp nhân hay không? Để giúp quý khách nắm được tư cách pháp nhân là gì và hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân hay không Luật Thiên Phúc xin được đưa ra các quy định như sau:

luat-thien-phuc-vn-Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân hay không

1. Tư cách pháp nhân là gì?

Theo quy định tại BLDS 2015 thì một chủ thể được xem là có tư cách pháp nhân khi:

 • Được thành lập hợp pháp;
 • Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ;
 • Nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập;
 • Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó.

2. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

 • Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

3. Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân không?

 • Theo quy định thì pháp nhân sẽ chịu trách nhiệm đối với tài sản riêng của mình và có con dấu sử dụng riêng trong các giao dịch.
 • Đối với hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản riêng của chủ hộ kinh doanh đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh và hộ kinh doanh không có con dấu sử dụng riêng.

Như vậy từ những phân tích trên cho thấy đối với loại hình hộ kinh doanh các thể không đáp ứng các điều kiện về tư cách pháp nhân theo quy định của BLDS 2015. Vì vậy hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân và không có được các quyền như các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân thực hiện.

Từ những phân tích trên Luật Thiên Phúc đã làm rõ được thắc mắc của khách hàng về tư các pháp nhân của hộ kinh doanh cá thể . Qúy khách hàng có thể tham khảo và thực hiện.

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị” Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề