Luật Thiên Phúc

Phân biệt vốn điều lệ, vốn pháp định của công ty

 1. - Cập nhật:
 2. 1,026

Khi thực hiện thành lập doanh nghiệp cần phải đăng ký số vốn điều lệ/vốn pháp định với cơ quan đăng ký kinh doanh, quy định đăng ký vốn điều lệ là thủ tục bắt buộc. Nhưng không phải ai cũng biết vốn điều lệ, vốn pháp định là gì. Tại sao phải đăng ký vốn điều lệ, vốn pháp định? Để giúp khách hàng giải đáp thắc mắc đó Luật Thiên Phúc sẽ làm rõ các quy định về vốn điều lệ, vốn pháp định của công ty như sau:

luat-thien-phuc-vn-Phân biệt vốn điều lệ, vốn pháp định của công ty

1. Vốn điều lệ là gì?

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 Khoản 34 Điều 4 thì vốn điều lệ là :

 • Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Từ quy định trên có thể hiểu đơn giản là tổng số vốn mà các thành viên, cổ đông, chủ sở hữu cam kết góp vào công ty tại thời điểm đăng ký thành lập công ty, ghi trong giấy đề nghị, điều lệ công ty và vốn điều lệ được hiển thị trên giấy phép kinh doanh của công ty.

Luật Doanh nghiệp không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu, tối đa là bao nhiêu nhưng khi doanh nghiệp thực hiện đăng ký công ty cần cân nhắc ghi vốn điều lệ cho phù hợp đừng ghi quá thấp sẽ ít tạo được niềm tin cho khách hàng. Nếu ghi quá cao sẽ ảnh hưởng đến các nghĩa vụ tài chính, kế toán…

2. Vốn pháp định là gì?

 • Luật Doanh nghiệp 2020 không còn giải thích cụ thể về vốn pháp định của doanh nghiệp nữa, tuy nhiên căn cứ vào Luật Doanh nghiệp cũ và các văn bản có liên quan thì có thể định nghĩa vốn pháp định là mức vốn tối thiểu đăng ký của một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà doanh nghiệp phải đáp ứng khi thực hiện việc mở công ty.

Ví dụ như :

 • Công ty tài chính : Vốn pháp định là 500 tỉ đồng
 • Công ty cho thuê tài chính : Vốn pháp định là 150 tỉ đồng.
 • Cho thuê lại lao động : Vốn pháp định là 2 tỉ đồng.
 • Và còn rất nhiều ngành nghề kinh doanh có yêu cầu cụ thể mức vốn pháp định, khách hành có thể tham khảo thêm tại…

3. So sánh giữa vốn điều lệ và vốn pháp định

Vốn điều lệVốn pháp định
 • Có thể tự do đăng ký số vốn, không có quy định vốn tối thiểu, vốn tối đa là bao nhiêu.
 • Vốn điều lệ có thể tăng lên hay giảm xuống trong quá trình hoạt động.
 • Góp vốn trong thời gian 90 ngày kể từ ngày đăng ký.
 • Không được nhỏ hơn vốn pháp định đối với các ngành nghề có điều kiện.
 • Các thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

 

 • Quy định cụ thể ở từng ngành nghề kinh doanh.
 • Phải đáp ứng được số vốn quy định mới có thể đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Phải ký quỹ đối với một số trường hợp cụ thể

Từ những chia sẻ trên Luật Thiên Phúc đã làm rõ cho khách hàng có thể nắm được các quy định về vốn điều, lệ vốn pháp định của công ty. Khách hàng có thể tham khảo và áp dụng.

CÔNG TY LUẬT THIÊN PHÚC

LUẬT THIÊN PHÚC với phương châm “Chất lượng tạo nên giá trị” Luật Thiên Phúc sẽ là một trong những nhân tố góp phần tạo nên thành công của khách hàng.

Thông tin liên hệ

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.
Bài viết cùng chủ đề